0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Với sự đa dạng về địa lý và văn hóa, Pháp là một quốc gia đầy thú vị để khám phá. Để hiểu rõ hơn về nét đặc trưng của từng vùng miền, trong bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ giới thiệu tổng quan về các vùng của Pháp. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu sơ lược về những điểm nổi bật của một số vùng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các vùng của Pháp.

Xem thêm :

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN PHÁP LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP

Pháp được chia thành 18 vùng hành chính (tiếng Pháp: régions administratives), trong đó có 13 vùng tại Chính quốc Pháp và 5 vùng hải ngoại. Mỗi vùng tại chính quốc được chia thành từ 2 đến 13 tỉnh, trong khi các vùng hải ngoại chỉ gồm một tỉnh.

Các vùng của Pháp có vai trò quan trọng trong việc quản lý và phát triển kinh tế, giáo dục, giao thông và môi trường. Chúng cũng là đơn vị hành chính cấp cao nhất của Pháp.

Trước đây, số lượng vùng của Pháp là 26. Tuy nhiên, vào năm 2016, số lượng vùng đã được tinh giảm xuống còn 18 vùng. Thay đổi này nhằm mục đích tối ưu hóa việc quản lý và phát triển kinh tế của các vùng.

CÁC VÙNG TẠI CHÍNH QUỐC PHÁP FRANCE MÉTROPOLITAINE

1. CÁC VÙNG TẠI CHÍNH QUỐC PHÁP – FRANCE MÉTROPOLITAINE

Dưới đây là danh sách 13 vùng hành chính tại chính quốc Pháp (France Métropolitaine). Mỗi một vùng sẽ có 1 thành phố được chọn làm thủ phủ hành chính, nơi tập trung những cơ quan hành chính lớn của vùng.

Như đã nói ở trên, vào năm 2016, các vùng hành chính của Pháp đã có sự thay đổi. Một số các vùng nhỏ đã sáp nhập và tạo thành vùng lớn với tên gọi mới. Cụ thể:

  • Các vùng Alsace, Champagne-Ardenne và Lorraine đã được sáp nhập lại thành một vùng mới có tên là Grand Est
  • Các vùng Aquitaine, Limousin và Poitou-Charentes cũng đã được sáp nhập lại thành một vùng mới có tên là Nouvelle-Aquitaine.
  • Các vùng Auvergne và Rhône-Alpes đã được sáp nhập lại thành một vùng mới có tên là Auvergne-Rhône-Alpes

Vùng Thủ phủCác thành phố chính Diện tíchDân số
Auvergne-Rhône-AlpesLyonLyon, Grenoble, Saint-Étienne69,711 km²8,032,567
Bourgogne-Franche-ComtéDijonBesançon, Chalon-sur-Saône, Mâcon47,784 km²2,816,814
BretagneRennesBrest, Quimper, Saint-Malo27,208 km²3,335,450
Centre-Val de LoireOrléansBlois, Châteauroux, Tours39,151 km²2,570,953
Grand EstStrasbourgReims, Mulhouse, Metz57,433 km²5,550,405
Hauts-de-FranceLilleAmiens, Calais, Roubaix31,813 km²6,044,184
Île-de-FranceParisParis, Versailles, Boulogne-Billancourt12,012 km²12,213,364
NormandieRouenCaen, Cherbourg-en-Cotentin, Le Havre29,906 km²3,323,874
Nouvelle-AquitaineBordeauxLimoges, Poitiers, La Rochelle84,036 km²5,956,978
OccitanieToulouseMontpellier, Nîmes, Perpignan72,724 km²5,924,169
Pays de la LoireNantesAngers, Le Mans, Saint-Nazaire32,082 km²3,781,595
Provence-Alpes-Côte d’AzurMarseilleNice, Toulon, Cannes31,400 km²5,007,977
CorseAjaccioBastia, Porto-Vecchio, Calvi8,680 km²342,295

2. CÁC VÙNG HẢI NGOẠI CỦA PHÁP – DOM/TOM

Các vùng hải ngoại của Pháp bao gồm:

  • Guyane thuộc Pháp ở Nam Mỹ
  • GuadeloupeMartinique ở Bắc Mỹ (Caribe)
  • RéunionMayotte ở châu Phi (Ấn Độ Dương)

Các vùng hải ngoại này là những phần liên đới của Pháp và vì thế không phải là lãnh thổ phụ thuộc. Các vùng này có cấu trúc hành chính tương tự như các vùng tại Chính quốc Pháp và có các đại diện trong Quốc hội Pháp.

Các vùng hải ngoại này có nền kinh tế và văn hóa đa dạng. Ví dụ, Guyane thuộc Pháp là một vùng rừng nhiệt đới ẩm ướt với nền kinh tế dựa trên khai thác khoáng sản và nông nghiệp. Guadeloupe và Martinique là hai hòn đảo Caribe với nền kinh tế dựa trên du lịch và sản xuất đường. Réunion là một hòn đảo ở Ấn Độ Dương với nền kinh tế dựa trên du lịch, sản xuất đường và nông nghiệp. Mayotte là một quần đảo ở Ấn Độ Dương với nền kinh tế dựa trên nông nghiệp và ngư nghiệp.

VùngThủ PhủCác thành phố chínhDiện tíchDân
GuadeloupeBasse-TerreLes Abymes, Pointe-à-Pitre, Sainte-Anne1,628 km²386,568
GuyaneCayenneKourou, Matoury, Saint-Laurent-du-Maroni83,534 km²281,612
MartiniqueFort-de-FranceDucos, Le Lamentin, Le Robert1,128 km²376,480
MayotteMamoudzouDzaoudzi, Dembeni, Koungou374 km²256,518
RéunionSaint-DenisSaint-Paul, Saint-Pierre, Le Tampon2,512 km²858,450

Xem thêm 

CHI PHÍ VÀ HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN
QUY TRÌNH 7 BƯỚC LÀM HỒ SƠ DU HỌC PHÁP

II. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MỘT SỐ VÙNG TẠI CHÍNH QUỐC PHÁP – FRANCE MÉTROPOLITAINE

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MỘT SỐ VÙNG TẠI CHÍNH QUỐC PHÁP

1. VÙNG ÎLE-DE-FRANCE

Île-de-France là vùng tập trung đông dân nhất của Pháp, với hơn 12 triệu người. Vùng này bao gồm thành phố Paris và các vùng lân cận. Île-de-France là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Pháp.

Với tầm quan trọng chính trị và văn hóa của Paris, vùng Île-de-France đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Vùng này được biết đến với các công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng như tháp Eiffel, Đại lộ Champs-Elysées, bảo tàng Louvre, và nhiều công trình khác. Ngoài ra, còn có rất nhiều điểm tham quan khác như Cung điện Versailles, Disneyland Paris, quảng trường La Défense.

Ngoài những di tích lịch sử và văn hóa, vùng Île-de-France còn được biết đến với nền công nghiệp phát triển và nhiều trường đại học hàng đầu của Pháp. Các trường đại học như Sorbonne, École Polytechnique, và HEC Paris đều đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của vùng này.

Điều đặc biệt của vùng Île-de-France là sự đa dạng về văn hóa và nghệ thuật. Với nhiều lễ hội nổi tiếng như Fête de la Musique, Paris Fashion Week, và Festival d’Île-de-France, du khách có thể trải nghiệm những trải nghiệm văn hóa đa dạng và độc đáo.

Đặc sản vùng Île-de-France : Bière du Vexin (Bia Vexin), Moutarde de Meaux, Brie de Meaux, (Mù tạt và Phô mai Meaux), Potage Saint-Germain (canh hầm Saint-Germain), soupe à l’oignon (súp hành tây),…

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Île-de-France đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất tại Pháp.

2. VÙNG HAUTS-DE-FRANCE

Hauts-de-France là vùng phía bắc của Pháp, giáp biên giới với Bỉ và Anh. Vùng này bao gồm các tỉnh Nord, Pas-de-Calais, Somme, Oise, Aisne, và vùng tự trị Saint-Quentin. Vùng Hauts-de-France là một trong những vùng phát triển nhanh nhất của Pháp.

Một trong những điểm nổi bật của vùng Hauts-de-France là nền kinh tế đa dạng và phát triển. Vùng này có nhiều ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, hàng không, năng lượng, và nông nghiệp. Vùng Hauts-de-France cũng là một trong những khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp.

Ngoài ra, vùng Hauts-de-France còn nổi tiếng với các địa điểm du lịch như thành phố Lille, bảo tàng Louvre-Lens, và Thành phố Saint-Quentin. Các du khách có thể tham quan các di tích lịch sử, những khu vườn và công viên đẹp, và trải nghiệm văn hóa đa dạng của vùng.

Vùng Hauts-de-France cũng có một nền giáo dục phát triển với nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Lille, École Centrale de Lille, và École des Mines de Douai đều được đánh giá cao về chất lượng giáo dục.

Đặc sản vùng Hauts-de-France : gaufre (bánh quế), carbonnade flamande (thịt bò hầm bia), potjevleesch (thịt hầm), maroilles (loại phô mai mùi mạnh),…

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Hauts-de-France đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

3. VÙNG GRAND EST

Vùng Grand Est nằm ở phía đông bắc của Pháp, giáp biên giới với Đức, Luxembourg, và Bỉ. Vùng này được tạo thành từ việc sáp nhập các vùng Alsace, Champagne-Ardenne, và Lorraine. Với diện tích hơn 57,000 km², Grand Est là vùng rộng nhất của Pháp.

Vùng Grand Est nổi tiếng với các di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo. Những điểm đến nổi tiếng như thị trấn Colmar, Thành phố Strasbourg, và Nhà thờ Đức Bà Reims có nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt. Vùng Grand Est cũng là một trong những khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp.

Ngoài ra, vùng Grand Est còn nổi tiếng với văn hóa đa dạng và phong phú. Các sự kiện văn hóa nổi tiếng như Eurockéennes Festival, Festival de la Foire aux Vins d’Alsace, và Strasbourg Christmas Market thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Vùng Grand Est cũng được biết đến với các trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Strasbourg, École nationale supérieure d’arts et métiers, và École nationale supérieure des arts décoratifs đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Grand Est: quiche lorraine (bánh nướng trứng thịt muối), choucroute garnie (cải chua nấu thịt), flammekueche (bánh pizza kiểu Alsace), kugelhopf (bánh ngọt hình nón).

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Grand Est đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

4. VÙNG BOURGOGNE-FRANCHE-COMTÉ

Bourgogne-Franche-Comté là vùng nằm ở phía đông nước Pháp, giáp biên giới với Thụy Sĩ và Đức. Vùng này bao gồm 8 tỉnh và có diện tích khoảng 47.784 km2.

Bourgogne-Franche-Comté là nơi có nhiều điểm đến văn hóa và du lịch hấp dẫn. Vùng này được biết đến với những di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo như bảo tàng Musée des Beaux-Arts, Nhà thờ Sainte-Madeleine và Thành phố Besançon. Ngoài ra, vùng Bourgogne-Franche-Comté còn nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang và phô mai.

Bourgogne-Franche-Comté cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Bourgogne, Université de Franche-Comté, và École nationale supérieure de mécanique et des microtechniques đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Bourgogne-Franche-Comté : Comté (phô mai), escargot de Bourgogne (ốc sên nướng bơ tỏi), coq au vin (gà hầm rượu vang đỏ), cancoillotte (phô mai nước).

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Bourgogne-Franche-Comté đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

5. VÙNG NORMANDIE

Normandie là một vùng nằm ở phía tây bắc nước Pháp, giáp biên giới với Vùng Hauts-de-France và Vùng Île-de-France. Vùng này bao gồm 5 tỉnh: Calvados, Eure, Manche, Orne và Seine-Maritime.

Normandie nổi tiếng với những bãi biển đẹp và các di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo. Các điểm đến nổi tiếng như Thành phố Caen, Thành phố Rouen, và Nhà thờ Notre-Dame de Rouen có nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt. Ngoài ra, vùng Normandie còn nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, phô mai và hải sản.

Normandie cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Caen Normandie, École Nationale Supérieure d’Arts et Métiers, và École de Management de Normandie đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Normandie: camembert (phô mai), Crème fraîche (kem tươi), Beurre d’Isigny (bơ), Sablés d’Asnelles (bánh quy Asnelles)….

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Normandie đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

6. VÙNG PAYS DE LA LOIRE

Pays de la Loire là một vùng phía tây của Pháp, giáp biên giới với Vùng Bretagne và Vùng Nouvelle-Aquitaine. Vùng này bao gồm 5 tỉnh: Loire-Atlantique, Maine-et-Loire, Mayenne, Sarthe và Vendée.

Pays de la Loire nổi tiếng với các di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo. Các điểm đến nổi tiếng như Thành phố Nantes, Château des ducs de Bretagne và Thành phố Angers có nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt. Ngoài ra, vùng Pays de la Loire còn nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, phô mai và hải sản.

Pays de la Loire cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université d’Angers, École Centrale de Nantes, và École des Mines de Nantes đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Pays de La Loire : Râble de lièvre à la royale, Rillauds, Jambon de Vendée, Gâteau nantais, tarte Tatin aux pommes, Muscadet….

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Pays de la Loire đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

7. VÙNG BRETAGNE

Bretagne là một vùng nằm ở phía tây bắc nước Pháp, giáp biên giới với Vùng Normandie và Vùng Pays de la Loire. Vùng này bao gồm 4 tỉnh: Côtes-d’Armor, Finistère, Ille-et-Vilaine và Morbihan.

Bretagne được biết đến với các di tích lịch sử, kiến trúc độc đáo và văn hóa sôi động. Các điểm đến nổi tiếng như Thành phố Rennes, Lâu đài Fougeres và Nhà thờ Saint-Malo có nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt. Ngoài ra, vùng Bretagne còn nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như hải sản, bánh mì, bánh quế và rượu cider.

Bretagne có một bờ biển đầy nắng và gió, với nhiều bãi biển đẹp và các hoạt động thể thao nước như lướt ván, điều khiển thuyền buồm và lặn biển. Vùng Bretagne cũng có nhiều đảo đẹp như đảo Belle-Île-en-Mer, đảo Groix và đảo Ouessant.

Bretagne cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Rennes 1, École normale supérieure de Rennes và École des hautes études en santé publique đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Bretagne : Bánh Crêpes, Bánh Kouign-amann, Galette-saucisse, Bánh Far breton, Bánh Fars aux pruneaux, Andouille de Guéméné, Sò điệp Coquilles Saint-Jacques, Hàu Cancale, Nước táo lên men.

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Bretagne đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

đặc sản các vùng của pháp

8 . VÙNG NOUVELLE-AQUITAINE

Nouvelle-Aquitaine là vùng lớn nhất của Pháp, bao gồm 12 tỉnh và Bordeaux được coi là trung tâm của vùng. Với diện tích rộng lớn, vùng Nouvelle-Aquitaine có nhiều địa điểm đa dạng và phong phú.

Vùng Nouvelle-Aquitaine nổi tiếng với các di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo. Các điểm đến nổi tiếng như thành phố Bordeaux, Lâu đài của Vua Henri IV và Nhà thờ Saint-André có nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt. Vùng Nouvelle-Aquitaine cũng là một trong những khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Pháp.

Ngoài ra, vùng Nouvelle-Aquitaine còn nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như các loại phô mai, thịt nguội và hải sản như oysters Arcachon, tôm của Royan và cá hồi.

Vùng Nouvelle-Aquitaine có nhiều bãi biển đẹp và các hoạt động thể thao nước như lướt ván, điều khiển thuyền buồm và lặn biển. Vùng Nouvelle-Aquitaine cũng có nhiều đảo đẹp như île de Ré, île d’Oléron và île de Noirmoutier.

Nouvelle-Aquitaine cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Bordeaux, École nationale supérieure de cognitique và École nationale supérieure de la nature et du paysage đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Nouvelle-Aquitaine : Gan ngỗng, Thịt ngan muối, Pâté khoai tây, Flognarde, Bánh Cannelé, Gà basquaise, Hàu Arcachon và Charente-Maritime, Pâté Périgueux, Ớt d’Espelette….

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Nouvelle-Aquitaine đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp.

9. VÙNG OCCITANIE

Với diện tích gần 72,000 km², vùng Occitanie là một trong những vùng lớn nhất của Pháp và tọa lạc ở phía nam nước Pháp. Vùng này được tạo thành từ việc sáp nhập các vùng Languedoc-Roussillon và Midi-Pyrénées, mang lại cho nó sự đa dạng về văn hóa và lịch sử.

Vùng Occitanie được biết đến với các di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo. Thành phố Toulouse, còn được gọi là “Thành phố Hồng”, là thủ phủ của vùng và là một trong những điểm đến nổi tiếng với kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt bao gồm Nhà thờ Saint-Sernin và Bảo tàng Augustin. Thành phố Montpellier cũng có nhiều kiến trúc lịch sử đẹp mắt, bao gồm Nhà thờ St. Peter và Nhà ga Montpellier Saint-Roch. Ngoài ra, vùng Occitanie còn nổi tiếng với các di sản thế giới UNESCO như Kênh Du Midi và Nhà thờ Albi.

Ngoài các điểm đến lịch sử, vùng Occitanie còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Công viên Quốc gia Cevennes, thung lũng Lot và Dordogne và đầm lầy Camargue. Vùng này cũng là nơi duy nhất ở châu Âu có thể tìm thấy những con bò trắng Camargue.

Với nền kinh tế đa dạng, vùng Occitanie cũng nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, socola và thịt. Ngoài ra, vùng này còn là trung tâm sản xuất hàng không và vũ trụ của Pháp, với nhiều công ty hàng không và vũ trụ đặt trụ sở tại đây.

Vùng Occitanie cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Toulouse, École Nationale Supérieure de l’Aéronautique et de l’Espace, và École Nationale Supérieure des Mines d’Albi-Carmaux đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Occitanie : Cassoulet, Aligot, Roquefort, Fougasse, Brandade de morue, Tarte aux fraises de Carpentras, Croustade aux pommes, Saucisse de Toulouse, Tripoux, Pélardon.

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Occitanie đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

10. VÙNG AUVERGNE-RHÔNE-ALPES

Vùng Auvergne-Rhône-Alpes nằm ở phía đông nam của nước Pháp, bao gồm 12 tỉnh và có thủ phủ là thành phố Lyon. Với diện tích gần 70,000 km², vùng này là một trong những vùng lớn nhất của Pháp.

Vùng Auvergne-Rhône-Alpes nổi tiếng với các di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo. Thành phố Lyon là một trong những điểm đến nổi tiếng với nhiều kiến trúc lịch sử phong phú và đẹp mắt, bao gồm Nhà thờ Saint-Jean và Bảo tàng Gallo-Romain. Thành phố Grenoble cũng có nhiều kiến trúc độc đáo, bao gồm Nhà thờ Saint-Louis và Tòa thị chính của Grenoble. Ngoài ra, vùng Auvergne-Rhône-Alpes còn nổi tiếng với các di sản thế giới UNESCO như Thành phố cổ Avignon và Nhà thờ Notre-Dame de La Salette.

Ngoài các điểm đến lịch sử, vùng Auvergne-Rhône-Alpes còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Công viên Quốc gia Vercors, Thung lũng Chamonix-Mont-Blanc và Hồ Annecy. Vùng này cũng là trung tâm của ngành công nghiệp du lịch và thể thao, với nhiều hoạt động như trượt tuyết, leo núi, lặn biển, và lướt ván.

Với nền kinh tế đa dạng, vùng Auvergne-Rhône-Alpes cũng nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, socola và thịt. Ngoài ra, vùng này còn là trung tâm của ngành công nghiệp ô tô và hàng không, với nhiều công ty ô tô và hàng không đặt trụ sở tại đây.

Vùng Auvergne-Rhône-Alpes cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như École Normale Supérieure de Lyon, Université Grenoble Alpes, và École Nationale Supérieure des Arts et Techniques du Théâtre đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng AUVERGNE-RHÔNE-ALPES : Fondue savoyarde, Raclette, Tartiflette, Diots au vin blanc, Gratin dauphinois, Quenelles de brochet, Bugnes lyonnaises, Saint-Marcellin, Bleu du Vercors-Sassenage, Pormoniers, Crozets de Savoie, Ravioles du Dauphiné.

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Auvergne-Rhône-Alpes đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

11. VÙNG PROVENCE-ALPES-CÔTE D’AZUR

Vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur (PACA) nằm ở phía nam nước Pháp, bao gồm các tỉnh Alpes-de-Haute-Provence, Hautes-Alpes, Alpes-Maritimes, Bouches-du-Rhône, Var và Vaucluse.

PACA nổi tiếng với những bãi biển đẹp và kiến trúc độc đáo, như các khu nghỉ dưỡng Saint-Tropez, Cannes và Nice. Ngoài ra, vùng PACA còn có nhiều di sản lịch sử và kiến trúc đáng chú ý, bao gồm Nhà thờ Marseille, Lâu đài Grimaldi và Thành phố Avignon.

Vùng PACA cũng nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, dầu ô liu và trái cây. Ngoài ra, vùng này còn sản xuất nhiều loại gia vị và thực phẩm khác như muối, socola và bánh quy.

PACA có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Vườn quốc gia Mercantour, thung lũng Verdon và đảo Porquerolles. Vùng này cũng là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Thành phố Marseille, Thành phố Nice và Thành phố Cannes.

Vùng PACA cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Provence Aix-Marseille I, École Centrale Marseille, và École Nationale Supérieure des Arts et Techniques du Théâtre đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur : Daube marseillaise, Pieds et paquets à la provençale, Gardianne de taureau, Friture de pieds d’agneau de Barcelonnette, Ratatouille, Bourride, Tapenade, Pissaladière, Soupe au pistou, Aïoli.

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng PACA đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Pháp và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

vùng PROVENCE-ALPES-CÔTE D'AZUR

12. VÙNG CENTRE-VAL DE LOIRE

Vùng Centre-Val de Loire nằm ở trung tâm nước Pháp và bao gồm 6 tỉnh. Vùng này có nhiều địa điểm lịch sử và kiến trúc đẹp nhưng ít được biết đến hơn so với các vùng khác của Pháp.

Vùng Centre-Val de Loire được biết đến với các lâu đài và khu vườn nổi tiếng, bao gồm Lâu đài Chambord, Lâu đài Amboise và Khu vườn Villandry. Ngoài ra, vùng này còn có nhiều di sản thế giới UNESCO như Thành phố cổ Chartres và Tháp Bourges.

Vùng Centre-Val de Loire cũng nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, socola và thịt. Ngoài ra, vùng này còn sản xuất nhiều loại gia vị và thực phẩm khác như nấm, trái cây và bánh quy.

Vùng Centre-Val de Loire có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Công viên quốc gia Loire-Anjou-Touraine, Thung lũng Loire và Sông Cher. Vùng này cũng nổi tiếng với các hoạt động thể thao ngoài trời như đạp xe và đi bộ đường dài.

Vùng Centre-Val de Loire cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Tours, École Nationale Supérieure d’Arts et Métiers và Institut des Sciences et Techniques des Yvelines đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản vùng Centre-Val de Loire : Pâté de Chartres, Fromages de chèvre, Cotignac d’Orléans, Sucre d’orge de Tours, Mentchikoffs de Chartres,

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Centre-Val de Loire đang trở thành một điểm đến ngày càng hấp dẫn tại Pháp và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

13. VÙNG CORSE

Vùng Corse, hay còn gọi là đảo Corsica, là vùng đảo lớn nhất của Pháp và nằm ở vị trí đặc biệt giữa Ý và Pháp. Vùng này rất đa dạng về cảnh quan và văn hóa, với các địa điểm lịch sử, thiên nhiên và cộng đồng địa phương độc đáo.

Vùng Corse nổi tiếng với các bãi biển đẹp, nhưng cũng có các khu vực núi non đầy thách thức cho những ai muốn khám phá thiên nhiên độc đáo của đảo. Ngoài ra, vùng Corse còn có nhiều di sản lịch sử và kiến trúc đáng chú ý, bao gồm Thành phố cổ Ajaccio và Thành phố Bastia.

Vùng Corse cũng nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao như rượu vang, dầu ô liu và thịt. Ngoài ra, vùng này còn sản xuất nhiều loại gia vị và thực phẩm khác như cheese, chestnuts và charcuterie.

Vùng Corse còn nổi tiếng với các hoạt động thể thao ngoài trời như leo núi, đạp xe, đi bộ đường dài và lướt ván. Vùng này cũng là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Thành phố cổ Bonifacio và Thành phố Calvi.

Vùng Corse cũng là nơi có nhiều trường đại học và trường cao đẳng hàng đầu của Pháp. Các trường như Université de Corse Pascal Paoli và École Nationale Supérieure des Arts et Métiers đều có chất lượng giáo dục cao.

Đặc sản Đảo Corse: Brocciu, Figatellu, Lonzu, Coppa, Canistrelli.

Chính vì những thế mạnh và độc đáo của mình, vùng Corse đang trở thành một điểm đến ngày càng hấp dẫn tại Pháp và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm : 

TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP
NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG ẨM THỰC PHÁP
TOP 10 MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN PHÁP

Tựu chung lại, Pháp là một quốc gia đa dạng với nhiều vùng địa lý khác nhau. Mỗi vùng có những nét đặc trưng riêng về văn hóa, lịch sử và địa lý. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về các vùng hành chính của Pháp và có thể lựa chọn được điểm đến phù hợp cho hành trình du học Pháp của mình. Chúc các bạn thành công.

VPAA – Tổng hợp

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258