0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
THÁP EIFFEL

THÁP EIFFEL – BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Tháp Eiffel, một biểu tượng kiến trúc nổi tiếng của nước Pháp và cả thế giới, đã trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình khám phá của hàng triệu du khách. Với vẻ đẹp lộng lẫy và câu chuyện lịch sử đằng sau sự ra đời của nó, tháp Eiffel không chỉ là một công trình kiến trúc đơn thuần, mà còn là một biểu tượng văn hóa, một niềm tự hào của đất nước Pháp. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về biểu tượng kiến trúc này qua bài viết dưới đây.

I. LỊCH SỬ XÂY DỰNG THÁP EIFFEL

Năm 1884, để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tư sản Pháp, Chính phủ Pháp đã quyết định tổ chức triển lãm Quốc tế và xây dựng một kiến trúc tháp kỷ niệm. Tháp Eiffel thi công trong vòng 26,5 tháng, kết thúc vào năm năm 1889 với kì vọng trở thành “cái đinh của Triển lãm thế giới” năm 1889 tại Paris. Qua kiến trúc này, Pháp muốn khẳng định mình là một cường quốc công nghiệp, đồng thời thể hiện tính táo bạo của người Pháp khi dám khởi đầu cuộc cách mạng mới trong lịch sử ngành kiến trúc với việc sử dụng các vật liệu xây dựng sắt, thép, gang…

Với chi phí trên 800 ngàn francs, tháp Eiffel được nhận xét là có thiết kế vô cùng chính xác, chặt chẽ, tỉ mỉ. Trong thi công công trình hơn hai năm, không hề xảy ra bất cứ sự cố thương vong nào. Tổ hợp điều chỉnh các chi tiết, lỗ khoan đều rất khớp. Đây được xem là một kỳ tích vĩ đại trong lịch sử kiến trúc.

Có thể bạn không biết, rằng tháp Eiffel không phải là tác phẩm của Gustave Eiffel, mà là của hai kỹ sư cao cấp Maurice Koechlin và Emile Nouguier. Sau khi Kiến trúc sư trưởng Stephen Sauvestre sửa chữa nhiều điểm trong bản vẽ, Gustave Eiffel hài lòng. Quyền xây dựng ngọn tháp được đăng kí với tên Eiffel cùng Koechlin và Nouguier. Rất nhanh sau đó, Gustave Eiffel mua lại quyền của hai kĩ sư này để nắm độc quyền về ngọn tháp tương lai.

Xem thêm: TOP 30 CÁC THÀNH PHỐ DU HỌC PHÁP

II. CẤU TRÚC THÁP EIFFEL

Tháp Eiffel có chiều cao nguyên bản là 300m. Với cột ăng-ten trên đỉnh, tháp đạt đến chiều cao 325m, tương đương với tòa cao ốc 100 tầng. Thân tháp hoàn toàn bằng sắt thép, trọng lượng tới 9.000 tấn, được hàn nối từ 12 ngàn chi tiết kim loại tạo thành. Cũng vì lý do này nên chiều cao của tháp bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thay đổi bởi hiệu ứng giãn nở nhiệt. Vào mùa hè, tháp Eiffel cao hơn khoảng 17cm. Vào mùa đông, độ cao của tháp giảm từ 10 đến 20 cm.

Trên tháp có 3 đài quan sát trên, giữa, dưới, có thể chứa cùng một lúc 10 ngàn người. Từ mặt đất đến đỉnh tháp có thang máy, mọi người cũng có thể đi theo 1.710 bậc thang bộ leo lên đỉnh tháp. Đài quan sát tầng cao nhất cách mặt đất 276 mét, diện tích 350 mét vuông; Đài tầng giữa cách đất 115 mét Quan sát từ trên tháp, toàn bộ Paris đều nằm gọn trong tầm mắt.

1. TẦNG MỘT

Bốn chân của tháp Eiffel tạo thành một hình vuông lớn có cạnh 125 mét, theo đúng với đăng ký tại cuộc thi năm 1886. Chiều cao 325 mét với 116 ăng ten, nền tháp Eiffel nằm ở độ cao 33,5 mét so với mực nước biển.

Ngày nay, các quầy bán vé lên tháp Eiffel đều nằm ở chân tháp phía Bắc và phía Tây, mỗi năm tiêu thụ 2 tấn giấy vé. Cầu thang máy đặt ở các chân phía Đông và Tây, khoảng tám phút một chuyến. Còn có một cầu thang bộ nằm ở chân tháp phía Đông, gồm 1.665 bậc lên tới đỉnh nhưng chỉ mở cho công chúng lên tới tầng ba. Ở chân tháp phía Nam còn có một cầu thang máy dành riêng cho nhân viên và khách của nhà hàng Le Jules-Verne trên tầng hai.

2. TẦNG HAI

Ở độ cao 57 mét so với mặt đất, tầng hai của tháp Eiffel có diện tích 4.200 m², mang hình vuông tương tối và có thể chứa khoảng 3.000 người.

Một hành lang chạy bao quanh tầng hai, cho phép du khách ngắm nhìn toàn cảnh 360 độ toàn Paris. Trên hành lang trang bị các kính viễn vọng cùng chỉ dẫn giúp du khách quan sát các công trình của thành phố. Mặt phía ngoài ghi tên 72 nhà khoa học của thế giới trong hai thế kỷ XVIII và XIX.

Tầng hai còn có nhà hàng Altitude 95. Từ đây, thực khách có thể nhìn ra ngoài quang cảnh thành phố, phía ngược lại là các bàn nhìn vào phía bên trong của tháp. Tên của nhà hàng có nghĩa: chiều cao 95 mét, tức độ cao tầng hai của tháp so với mực nước biển.

Altitude 95.

Ở tầng này cũng có thể thấy nhiều vết tích của lịch sử ngọn tháp. Như những đoạn cầu thang xoáy trôn ốc, vốn là nguyên bản của công trình, dẫn lên tới tận đỉnh. Chiếc cầu thang này đã được tháo vào năm 1986 khi thực hiện các công việc cải tạo quan trọng. Cắt thành 22 phần, 21 đoạn của cầu thang đã được đem bán đấu giá và phần lớn những người mua là các nhà sưu tập Hoa Kỳ.

ĐÀI QUAN SÁT

Cuối cùng, một đài quan sát ở đỉnh cho phép ghi lại các dao động, thay đổi của tháp dưới ảnh hưởng của gió và giãn nở nhiệt. Gustave Eiffel đã thiết kế cho ngọn tháp chịu được biên độ 70 cm, nhưng thực tế chưa bao giờ xảy ra đến mức độ đó. Trong đợt nắng nóng năm 1976, biên độ giãn nở đạt mức 18 cm và trong trận bão tháng 12 năm 1999, sức gió 240 km/giờ, biên độ dao động chỉ tới 13 cm. Pierre Affaticati và Simon Pierra cũng khắc phục vấn đề co giãn này vào năm 1982 với biện pháp gia cố thêm các kim loại khác nhau cho khung tháp.

Xem thêm 4 LÝ DO CHÍNH CHỌN DU HỌC PHÁP

3. TẦNG BA

Ở độ cao 115 mét so với mặt đất, tầng ba của tháp Eiffel có diện tích 1.650 mét vuông, mang hình vuông tương đối và có thể chứa khoảng 1.600 người. Dưới sàn, những ô kính cho phép du khách ngắm nhìn xuống phía mặt đất. Các lưới sắt được lắp bao quanh nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Tầng ba được xem là tầng lý tưởng nhất để ngắm nhìn Paris. Độ cao của tầng đạt mức tối ưu đối với các công trình xung quanh. Ở tầng bốn, các công trình này sẽ trở nên khó nhìn ngắm bởi khoảng cách quá xa. Khi thời tiết quang đãng, tầm nhìn của tầng ba ước tính tới 55 km về hướng Nam, 60 km về hướng Bắc, 65 km về hướng Đông và 70 km về hướng Tây.

 Le Jules Verne

NHÀ HÀNG

Tại tầng ba của tháp Eiffel, du khách có thể tim thấy nhà hàng ẩm thực Le Jules-Verne với 95 bàn ăn, Michelin xếp hạng 1 sao và Gault-Millau đánh giá 16/20. Mọi trang trí của nhà hàng vẫn được giữ nguyên, mang màu trầm và kín đáo, với những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại có từ năm 1983. Qua các ô cửa kính của nhà hàng, thực khách có thể ngắm nhìn quang cảnh thành phố Paris.

Nằm ở độ cao 123 mét, nhà hàng có diện tích khoảng 500 m² và được sử dụng một cầu thang riêng đặt ở chân tháp phía Nam chung với các nhân viên bảo dưỡng. Phần nhiều khách hàng của Le Jules-Verne là khách du lịch và các bàn ăn ở đây đều phải đặt trước một thời gian dài: khoảng từ 1 tháng cho bữa trưa và ba tháng cho bữa tối.

Xem thêm : TOP 10 MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN PHÁP

III. THÁP EIFFEL – BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC PHÁP 

Chắc hẳn ấn tượng đầu tiên về đất nước hình lục lăng chính là tháp Eiffel. Từ khi khánh thành cho đến nay, tháp Eiffel đã đón khoảng 250 triệu lượt khách đến thăm. Những năm gần đây, mỗi năm tháp đón khoảng 7 triệu lượt khách, là một trong những công trình thu phí thu hút nhất thế giới. Với số lượng du khách khổng lồ như vậy, tháp Eiffel cần đến khoảng 500 nhân viên.

Cả tầng của tháp Eiffel có nhiều dịch vụ khác nhau. Ngoài hai nhà hàng Altitude 95Le Jules-Verne nằm ở tầng hai và ba, tháp còn có các hiệu ăn nhanh, phòng trưng bày, cửa hàng lưu niệm, điểm truy cập Internet, cửa hàng bán các con tem kỷ niệm của Pháp…

1. CHỨC NĂNG

Ngay từ ban đầu, bên cạnh chức năng du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Một phòng thí nghiệm về khí tượng và hàng không đã sử dụng tầng cao nhất của tháp. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho toàn vùng Paris.Hơn một trăm năm nay nước Pháp và thủ đô Paris gắn liền với hình ảnh tháp Eiffel. Thật khó hình dung nếu Paris không có tháp Eiffel. Vậy mà đã có thời kì, sự ra đời của tháp Eiffel bị nhiều người phản đối kịch liệt.

2. TỪ CÔNG TRÌNH GÂY TRANH CÃI

Tháp Eiffel là công trình đã gây ra nhiều tranh luận nhất ở Paris. Không một người dân nào ở thủ đô nước Pháp sống vào cuối thế kỷ XIX lại có thể thờ ơ với sự xuất hiện của tháp Eiffel. Khi đang trong quá trình xây dựng, ngọn tháp đã nhận nhiều lời gièm pha. Nhiều nghệ sĩ cho rằng công trình sắt thép đồ sộ này xấu xí và kì dị, sẽ là một vết đen trên bầu trời Paris. Thậm chí, một nhóm kiến trúc sư và học giả đã ký vào văn bản phản đối việc xây dựng ngọn tháp.

3. ĐẾN BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Tuy nhiên, cuối cùng tháp Eiffel vẫn được hoàn thiện và thành công nhanh chóng, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.Tháp Eiffel trở thành nguồn cảm hứng của nhiều tác giả, nghệ sĩ. Ngọn tháp này xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, văn học, điện ảnh, truyền hình…

Chiều cao và sự nổi tiếng khiến tháp Eiffel trở thành đích ngắm cho nhiều nhà thể thao trình diễn cũng như những người mạo hiểm thực hiện các hành động liều lĩnh. Bắt đầu từ những thập niên cuối của thế kỷ 20, Champ-de-Mars cùng với tháp Eiffel là nơi tổ chức các lễ hội, các buổi hòa nhạc của thành phố.

Nhiều nơi trên thế giới như Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc, Rumani, Copenhagen (Đan Mạch), Varna (Bungari), Aktau (Kazakhstan)… đã xây dựng lên các bản sao và công trình mô phỏng tháp Eiffel.

THÁP EIFFEL (1)

Xem thêm:  CHI PHÍ VÀ HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP CẦN BAO NHIÊU TIỀN ?

TẠM KẾT

Tháp Eiffel, một trong những kỳ quan kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, đã vượt qua nhiều thách thức và trở thành biểu tượng đặc trưng, niềm tự hào của nước Pháp. Từ một công trình gây tranh cãi, nó đã vươn lên trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và văn hóa. Tháp Eiffel không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho du khách, mà còn là một dấu ấn lịch sử, một niềm kiêu hãnh của người dân Pháp và cả thế giới. Hãy trân trọng và gìn giữ những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá này để lưu lại cho mai sau.

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

Banner website vpaa

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 Số 52 Phố Huy Du, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258