0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
07 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ

“BỎ TÚI” 07 MẸO ĐỂ PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG PHÁP

Bạn muốn nâng cao khả năng phát âm tiếng Pháp của mình? Bạn đang tìm kiếm những phương pháp luyện phát âm tiếng Pháp hiệu quả? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 07 tips để có “accent” như người bản xứ. Việt Pháp Á Âu tin rằng thông qua các phương pháp này, bạn sẽ có thể nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Pháp. Hãy cùng khám phá và áp dụng để trở thành một người nói tiếng Pháp thành thạo các bạn nhé!

I. TẠI SAO NÊN LUYỆN PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG PHÁP?

Phát âm chuẩn với accent như người bản xứ luôn là mục tiêu theo đuổi của bất kỳ người học ngoại ngữ nào. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển hai kỹ năng nghe và nói bởi:

  • Phát âm tốt sẽ trở thành động lực giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
  • Phát âm đúng hay chính xác còn giúp bạn nhận diện được từ tốt hơn trong quá trình nghe cũng như hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói nói riêng và toàn đoạn hội thoại nói chung.
  • Nếu không chú trọng vào việc rèn luyện phát âm ngay từ giai đoạn bắt đầu làm quen với tiếng Pháp thì việc phát âm sai sẽ trở thành thói quen và ngày càng khó sửa.

Đối với hầu hết người học ngoại ngữ, phát âm chuẩn vẫn luôn là một bài toán nan giải vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do yếu tố khách quan như thiếu môi trường luyện tập hoặc do yếu tố chủ quan như ngại giao tiếp, ngại phát âm, ngại đọc thành tiếng,…

II. 07 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN PHÁT ÂM NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Quả thực, việc phát âm chuẩn tiếng Pháp chưa bao giờ là dễ dàng nhưng hoàn toàn không phải là “impossible”. Có lẽ mục tiêu ấy đòi hỏi người học cần có sự đầu tư nghiêm túc không chỉ về thời gian mà còn về cả thái độ học tập quyết tâm và kiên trì ngay từ những ngày đầu làm quen với tiếng Pháp. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu khám phá một số BÍ QUYẾT giúp “rút gọn” con đường chinh phục ngôn ngữsang chảnhnày nhé!

TIP 1: HỌC BẢNG PHIÊN ÂM TIẾNG PHÁP

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Pháp, chúng ta đều được giới thiệu bảng chữ cái tiếng Pháp nhưng lại bỏ qua bảng phiên âm tiếng Pháp. Có thể hiểu nôm na đây là bảng tổng hợp tất cả các âm cơ bản trong tiếng Pháp từ các phụ âm, nguyên âm đến các bán nguyên âm và các âm mũi. Nhờ việc học thuộc bảng này, bạn có thể dễ dàng đọc một từ tiếng Pháp chuẩn chỉ bằng việc nhìn vào phiên âm của từ đó.

IPA TIẾNG PHÁP

TIP 2 : ĐIỀU CHỈNH KHẨU HÌNH MIỆNG

Khẩu hình miệng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo thành âm thanh phát ra khi chúng ta nói nhưng cũng thường bị người học bỏ qua hoặc lãng quên. Đặc biệt trong tiếng Pháp, khẩu hình miệng lại càng là điều kiện tiên quyết giúp người học phát âm đúng hơn bao giờ hết. 

Ví dụ: Cùng được đọc là “ơ” nhưng trong bảng chữ cái phiên âm tiếng Pháp, âm “ơ” được thể hiện bằng 3 ký hiệu khác nhau hoàn toàn, lần lượt là: “ə”, “œ”, “ø”. Và mỗi ký hiệu lại có một khẩu hình miệng riêng. 

Như vậy, một lần nữa, chúng ta có thể khẳng định rằng việc luyện tập khẩu hình miệng là vô cùng quan trọng đúng không nào? Các bạn hãy dành thời gian khoảng 15p mỗi ngày để tự luyện tập và điều chỉnh trước gương nhé!

ĐIỀU CHỈNH KHẨU HÌNH MIỆNG

TIP 3: SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN KHI GẶP 01 TỪ MỚI

Cuốn từ điển từ lâu đã luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mỗi người học ngoại ngữ. Dần dần, mọi người ít dùng từ điển dần vì đã có google dịch – một công cụ thông minh và vô cùng tiện lợi vừa cho biết nghĩa của từ nhanh chóng lại vừa cho biết cách phát âm của từ đó chỉ với một một cú click chuột. Đây cũng là một cách học phát âm khá ổn vì chúng ta chỉ cần nghe và bắt chước lại các âm. 

Nhưng liệu các âm mà ta lặp lại đó có hoàn toàn đúng? Thật vậy, khi gặp một từ mới, Việt Pháp Á Âu vẫn khuyên các bạn nên sử dụng từ điển giấy hoặc từ điển điện tử để có thể tra cứu phần phiên âm của từ đó. Đến đây, các bạn hãy kết hợp Tip 1, 2 3 để có thể phát âm từ mới đó thật chuẩn và chính xác nhé!

TIP 3: SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN KHI GẶP 01 TỪ MỚI

TIP 4: NGHE THỤ ĐỘNG

Nghe thụ động là gì? Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chúng ta bật các một file nghe nhiều lần hoặc bật nhiều file nghe để luyện tập nhưng không hiểu những đoạn hội thoại đó. Quá trình nghe như vậy được gọi là nghe thụ động. 

Ngay cả vậy, hãy cứ mở những bài hát bằng tiếng Pháp, những bộ phim hài bằng tiếng Pháp hay radio, podcast bằng tiếng Pháp. Để luyện tập chủ động hơn, thời gian đầu bạn có thể bật script để hiểu được người nói đang nói gì. Tiếp theo, bạn hãy đọc nhẩm theo hoặc dừng video và nhắc lại câu vừa được nghe. Nhờ vậy, bạn có thể làm quen hơn với giọng điệu và cách phát âm chuẩn của người Pháp.

Tip 4: Nghe thụ động

TIP 5: ĐỪNG NGẠI ĐỌC THÀNH TIẾNG

Khi mới học một ngoại ngữ, chúng ta thường lo lắng rằng mình đọc sai, đọc không hay và sẽ bị chê cười. Điều này đã trở thành một rào cản tâm lý đối với hầu hết mọi người. Thực chất, ngay cả một người bản địa đôi khi cũng có thể nói sai. Vì vậy, hãy cứ mạnh dạn đọc to thành tiếng từ đó theo suy nghĩ của bạn. Như vậy, giáo viên cũng dễ dàng giúp bạn chỉ ra và sửa các lỗi sai phát âm hơn. 

Tip 5: Đừng ngại đọc thành tiếng

TIP 6: GHI ÂM LẠI CÁC BÀI NGHE ĐƯỢC HỌC Ở TRÊN LỚP

Các bài học nghe hội thoại hoặc đơn giản hơn là các bài nghe phonétique đều là những nguồn tài nguyên giàu có cần được khai thác sâu. Sau mỗi buổi học, các bạn có thể về bật các file nghe để nghe lại và đọc nhẩm theo. Sau khi đã đọc lưu loát, các bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình và tự mình nghe lại hoặc gửi cho một người khác để xin lời nhận xét khách quan. Đó có thể là thầy cô, bạn học cùng lớp hoặc một người bạn Pháp chẳng hạn. Kiên trì luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể đó !

Tip 6: Ghi âm lại các bài nghe được học trên lớp

TIP 7: TÌM HOẶC TỰ TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỂ THỰC HÀNH

Bạn có thể tìm và kết bạn với người Pháp hoặc người nước ngoài đến từ các quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ sang Việt Nam học trao đổi hoặc học tiếng Việt. Nếu bạn đang đi du học hoặc là sinh viên của một trường ngoại ngữ có nhiều du học sinh nước ngoài thì việc kết bạn có thể còn dễ dàng hơn nữa.   

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học các lớp có các thầy/cô giáo người nước ngoài tại Trung tâm Việt Pháp Á Âu.   

Tip 7: Tìm hoặc tự tạo môi trường để thực hành

Trên đây là một số phương pháp mà Việt Pháp Á Âu gợi ý cho các bạn. Hy vọng các bạn có thể cải thiện, nâng cao khả năng phát âm của mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết liên quan sau đây về các tips giúp cải thiện phát âm tiếng Pháp:  
Khóa luyện phát âm tại Việt Pháp Á Âu
TIPS GIÚP BẠN CẢI THIỆN PHÁT ÂM TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258