0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA VIỆC HỌC TIẾNG PHÁP

CẢI THIỆN KỸ NĂNG TIẾNG PHÁP KHI HỌC QUA BÀI HÁT 

(Việt Pháp Á Âu) – Học tiếng Pháp thật nhàm chán và khó tiếp thu nếu chúng ta chỉ học ngữ pháp và từ vựng đơn thuần. Chính vì vậy, các bài hát tiếng Pháp không chỉ để giải trí, thư giãn mà còn là phương pháp hiệu quả giúp việc học tiếng Pháp trở nên thú vị hơn và dễ học, dễ nhớ hơn. Cùng Việt Pháp Á Âu khám phá lý do của việc học tiếng Pháp qua bài hát nhé!

Xem thêm : 

TOP 5 ỨNG DỤNG HỌC TIẾNG PHÁP QUA BÀI HÁT
TIPS GIÚP BẠN CẢI THIỆN PHÁT ÂM TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

I. LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA VIỆC HỌC TIẾNG PHÁP QUA BÀI HÁT 

1. NGHE BÀI HÁT TIẾNG PHÁP RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ TỐT  

Sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn có nhận thấy mình đã vô tình thuộc lòng đoạn điệp khúc? Có một số lý giải cho việc đó như sau: 

 1. Vần điệu và sự lặp lại của các câu tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi nhớ
 2. Giai điệu bài hát cuốn hút sẽ lưu lại trong trí nhớ của bạn khá dễ dàng.
 3. Thú vui nghe nhạc là điều cần thiết! Khi chúng ta thích những gì chúng ta nghe và những gì chúng ta học, chúng ta sẽ ghi nhớ nó nhanh và lâu hơn nhiều. 

Đồng thời, các bài hát tiếng Pháp chứa đựng nhiều từ vựng phong phú và thú vị. Bằng cách học qua các bài hát, người học có thể học được nhiều từ vựng mới và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh khác nhau.

2. TÌM HIỂU SỰ ĐA DẠNG CỦA VĂN HOÁ PHÁP VỚI CÁC BÀI HÁT

Khi bạn nghe nhạc của các nghệ sĩ thuộc cộng đồng Pháp ngữ, bạn sẽ khám phá thêm một nền âm nhạc đa nhạc với các thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau. Cộng đồng Pháp ngữ có mặt trên khắp 5 châu lục, phong cách và chủ đề âm nhạc được phát hành gần như là vô tận. Ngoài những chủ đề quen thuộc và dễ tạo cảm hứng như tình yêu thì một số bài hát tiếng Pháp có xu hướng đề cập đến các vấn đề xã hội. 

Tham khảo một số bài hát : 

 • Les filles d’aujourd’hui – Joyce Jonathan, Vianney 
 • Balance Ton Quoi – Angèle 
 • Mercy- Madame Monsieur 
 • L’effet de masse – Maëlle
 • Fragile – Soprano

Nhờ vậy, học tiếng Pháp qua các bài hát còn giúp người học giảm stress và thư giãn tinh thần. Bên cạnh đó, khi học các bài hát mới, người học sẽ phải nhớ lời bài hát và điệu nhạc, từ đó giúp tăng khả năng nhớ của họ.

3. KHÁM PHÁ NGÔN NGỮ NÓI QUA BÀI HÁT TIẾNG PHÁP 

Khác với kiến thức ngôn ngữ chuẩn học trên sách vở, các bạn có thể học thêm ngôn ngữ đời thường qua các bài hát nhờ các yếu tố sau : 

 • Từ vựng: đời thường và đổi mới theo giới trẻ hiện nay 
 • Phát âm : Bạn dễ dàng luyện tập và hát theo đúng âm qua các bản Karaoke của mỗi bài, hãy luyện tập bằng những bài nhẹ nhàng trước nhé! 

Gợi ý một số bài hát để luyện tập theo : 

 • Je vole – Louane
 • On écrit sur les murs – Kids United
 • Les Enfants du monde – Green Team

Ngoài ra, các bài hát tiếng Pháp có thể giúp người học cải thiện khả năng luyện nghe của mình. Bằng cách nghe và hiểu lời bài hát, người học có thể rèn luyện khả năng phát âm và đọc tiếng Pháp, cũng như làm quen với âm điệu và điệu nhạc của tiếng Pháp.

4. CẢI THIỆN PHẢN XẠ NGÔN NGỮ 

Khi học tiếng Pháp qua các bài hát, người học sẽ phải nghe, nói, đọc và viết đồng thời. Điều này sẽ giúp cải thiện phản xạ ngôn ngữ của người học và giúp họ sử dụng tiếng Pháp một cách tự nhiên hơn.

 • Kỹ năng nghe : Nghe nhiều thì phản xạ nghe tiếng Pháp sẽ nhanh nhạy hơn, cảm giác “mình cần nghe” và “mình đang phải nghe” sẽ giảm dần. Mỗi bài hát có nội dung và được thể hiện bởi một ca sĩ khác nhau. Vì thế, chăm chỉ nghe các bài hát và cảm nhận lời hát để tăng khả năng nghe và tăng cường vốn từ vựng. 
 • Kỹ năng nói: Với âm nhạc, kỹ năng nói của bạn sẽ cải thiện theo thời gian. Nó dễ như học cách phát âm bằng cách nghe và hát theo. Bằng cách áp dụng những từ và cụm từ này vào các cuộc hội thoại hàng ngày của bạn, bạn sẽ dần dần có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cảm thấy bị hạn chế hoặc lúng túng. Và vì các bài hát thường xoay quanh chủ đề tình yêu, con người và cảm xúc nên vốn từ vựng của bạn về những chủ đề này sẽ mở rộng nhanh chóng. Học các bài hát ở đây không chỉ có nghĩa là nghe các bài hát tiếng Pháp mà còn có thể hát theo chúng. Ca hát cải thiện khả năng phát âm tiếng Pháp của bạn và khiến bạn cảm thấy mình như người bản ngữ.

II. PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN TIẾNG PHÁP THEO BÀI HÁT HIỆU QUẢ 

Thực tế thì không phải ai áp dụng phương pháp học tiếng Pháp qua bài hát cũng thành công. Nguyên nhân là do bạn chưa tìm được phương pháp học phù hợp. Để giải quyết vấn đề nan giải này, Việt Pháp Á Âu chia sẻ quy trình cơ bản nếu bạn muốn học tiếng Pháp theo cách này.

Bước 1: Chọn nguồn tài nguyên tốt để nghe và tải nhạc 

Bạn có thể tìm thấy các video được đăng tải trên các trang web như Youtube, Zing MP3, Nhaccuatui, iTunes, Spotify và SoundCloud. Có một thư viện video âm nhạc phong phú và nhiều trang web như vậy cũng tạo động cơ bạn học tiếng Pháp qua các bài hát. Phụ đề luôn sẵn có và bạn có thể nghe bất cứ đâu.

Bước 2: Lựa chọn bài hát thích hợp 

Nếu bạn mới bắt đầu, tốt hơn là chọn những bài hát bạn biết hoặc đã nghe thay vì những bài hát mới mà bạn chưa từng nghe. Làm quen với giai điệu và lời bài hát sẽ mất thời gian và cản trở việc học của bạn. Tìm những bài hát theo sở thích mà bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần mà không chán. Và hãy nhớ giữ một cái đầu lạnh và kiểm soát cảm xúc của mình để không bị cuốn theo dòng nhạc đang học.

Một bài hát lý tưởng để học tiếng Pháp không chỉ cần được yêu thích mà còn lời bài hát sử dụng các từ ngữ dùng trong hội thoại hàng ngày và cách phát âm phải chính xác, rõ ràng. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể chọn các bài hát có câu chuyện, chẳng hạn như các bài đồng dao cho trẻ nhỏ hoặc các bài hát của Kids United, bài hát bản tiếng Pháp của Disney, hoặc các bản ballad chậm rãi, êm dịu.

Bước 3: Tìm và giải nghĩa lời bài hát 

Như việc người Việt Nam nghe nhạc Sơn Tùng còn không rõ lời bài hát, vì vậy, cần phải đọc và nghiên cứu lời bài hát để hiểu đúng từng từ, qua đó sẽ hiểu nội dung của toàn bài. Thường thì các bài hát sẽ ẩn chứa nội dung hay thông điệp sâu sắc nào đó. Bên cạnh việc hiểu nội dung, việc ôn tập từ vựng thường xuyên cũng quan trọng không kém. Cố gắng tách các từ trong bài hát và nắm vững từng từ để biến nó thành từ vựng của riêng bạn.

Bước 4: Xem lời bài hát và hát thầm theo 

Muốn học tốt tiếng Pháp và phát âm chuẩn thì khi thưởng thức âm nhạc, bạn cần phải nghe, xem và đọc lời bài hát cùng một lúc. Điều này giúp xác định cách phát âm của từ. Nếu có thể, hãy hát theo và tập phát âm chuẩn. Bạn có thể viết ra những từ mới và những chỗ lạ mà bạn không biết. Nó có thể là một cụm từ phổ biến hoặc cấu trúc câu mà bạn có thể đã học hoặc chưa học trong lớp. Từ lần thứ ba trở đi, Việt Pháp Á Âu khuyên bạn nên nghe lời bài hát mà không cần nhìn vào chúng, nghe đi nghe lại nhiều lần và cố gắng đoán lời bài hát để hiểu bài hát. Đây cũng là bước rèn luyện phương pháp học nghe lời bài hát rồi viết ra.

Bước 5: Lặp lại lời bài hát và hát theo 

Hát đoạn điệp khúc hoặc lời thoại yêu thích của bạn. Hát theo, bất kể khả năng ca hát của bạn. Bài tập này rèn luyện khả năng theo nhịp điệu của một bài hát. Hãy thử hát theo những gì bạn nhớ. Sau một thời gian, bạn sẽ ghi nhớ lời bài hát, vì vậy hãy thử hát mà không nhìn lời bài hát. Vì lúc này bạn sẽ thấy điều này hỗ trợ bạn và giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

III. TOP TRANG WEB HỮU ÍCH ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG CHO NGƯỜI MỚI 

Sau đây mời các bạn khám phá 4 trang web hữu ích để học tiếng Pháp qua bài hát. Đối với mỗi trang web, Việt Pháp Á Âu đã trải nghiệm và đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm, các bạn cùng tham khảo nhé !

1. Nghe hiểu bài hát qua  “Lyricstraining.com” : 

Trang Lyricstraining cho phép bạn học 10 ngôn ngữ thông qua các bài hát. Giao diện bằng tiếng Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha.

Cách học rất đơn giản: bạn nghe và phải hoàn thành những từ còn thiếu trong lời của bài hát ( bạn có thể điền từ hoặc chọn đáp án). 

Sẽ có 4 cấp độ ngôn ngữ, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp thì nên chọn “débutant”, sau khi chơi xong Débutant, bạn hãy thử thách mình ở cấp độ cao hơn. Lưu ý: Sẽ hiệu quả hơn nếu luyện theo cách đó theo từng bài hát nhé. Sau khi luyện 4 cấp độ với bài hát bạn đã chọn, bạn hãy xem lại lời toàn bài, tra từ vừng rồi hát theo nhé. 

Ưu điểm : 

 • Các bạn không cần thiết phải đăng ký tài khoản để chơi
 • Trang web với giao diện đẹp, rất dễ hiểu.
 • Có thể theo dõi từng từ của bài hát và trang web thích ứng với nhịp điệu của mỗi người. 
 • Không bị quảng cáo xâm chiếm như các trang web cùng loại khác.
 • Có thể in lời bài hát.
 • Có chế độ hát karaoke. Đây là một bài tập tốt để cải thiện cách phát âm của bạn.

Một tin vui cho các bạn muốn luyện tập ở bất cứ đâu bất cứ chỗ nào là hiện đã có ứng dụng Lyricstraining trên Play Store và Apple Store.

Link: https://lyricstraining.com/fr/ 

2. Khám phá các bài hát Quebec và các bài tập khác nhau: « Dans l’air du temps »

Trang web « Dans l’air du temps »  thực sự rất thú vị: bạn thoải mái khám phá các bài hát của Quebec và thực hiện các bài tập khác nhau với chất lượng rất tốt. Trang web chỉ cung cấp 30 bài hát nhưng đều mang tính giáo dục cao.

Mỗi một chủ đề sẽ có những video tương ứng, các video sẽ có phần tóm tắt, giới thiệu chung trước. Sau khi bạn nghe video xong, hãy lướt xuống dưới bạn sẽ thấy 3 phần : Bài tập tương tác, Tài liệu (phiếu cho người học, phiếu giảng dạy cho giáo viên, lời video, từ vựng). 

Link : https://www.tv5unis.ca/francolab 

3. Hiểu rõ hơn lời bài hát qua « Genius »

Trang web cung cấp lời bài hát và đưa ra lời giải thích cho những phần gây khó hiểu cho người nghe. Bạn nhấp vào phần đánh dấu và lời giải thích sẽ hiện ra. 

Nếu bạn cũng muốn đóng góp ý kiến về ý nghĩa của lời bài hát, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí và bình luận. 

Link : https://genius.com/tags/france 

4. Làm bài tập từ video clip: « Paroles de clips » 

« Paroles de clips » là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn khám phá các bài hát và luyện tập tiếng Pháp thông qua bài hát. Các bài tập phù hợp nếu bạn có trình độ A2 hoặc B1. Bạn có thể truy cập tất cả nội dung TV5Monde với quyền truy cập dễ dàng và miễn phí (không cần đăng ký).

Link : https://apprendre.tv5monde.com/fr/exercices/paroles-de-clips 

Hy vọng bài viết này của Việt Pháp Á Âu sẽ giúp cho các bạn luyện nghe và luyện phát âm qua tốt hơn qua các bài hát. Chúc các bạn thành công!

Được viết bởi : Thu Uyên

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258