0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Học ngành điều chế nước hoa Pháp

Sơ lược về nước hoa

Về mặt từ nguyên, nước hoa, hay được viết theo tiếng Pháp là “parfum”, được cho là có xuất xứ từ cụm từ “Per fumum” trong tiếng Latin, mang nghĩa “thông qua làn sương”.

Ý nghĩa ban đầu của nước hoa là "truyền tải thông điệp qua làn sương"

 

Thành phần chính trong mọi loại nước hoa là tinh dầu tự nhiên, vốn được thu hồi thông qua các quá trình chưng cất thực vật. Ngoài các loại hoa thường dùng như hoa hồng, hoa nhài, hoa iris…, các loại vỏ, quả, rễ hay thậm chí là lá cây táo, chanh, mơ, cam, đào…đều có thể trưng dụng làm nước hoa.

Bên cạnh đó, tuỳ vào mục đích sử dụng mà người ta còn cho thêm các thành phần khác như thường xuân, đàn hương, hổ phách, cam thảo, xạ hương, hạt hồi, vani… Với mỗi một tỷ lệ, sự pha trộn các thành phần trên lại tạo ra cho nước hoa một mùi đặc trưng quyến rũ: Có thể gợi nên cảm giác nhẹ nhàng và nồng nàn; nhưng cũng có thể là sự bí ẩn và sang trọng nơi người sử dụng.

Nước hoa – Ngành công nghiệp thời thượng

 

Tại Pháp, nước hoa không chỉ là một phần của văn hoá mà đã trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm. Tại xứ sở thời trang này, có đến hơn 150.000 lọ nước hoa được bán ra mỗi ngày, đặc biệt phải đến 1/3 trong số đó dành riêng cho nam giới. Không chỉ vậy, thống kê thường niên cũng chỉ ra con số gần 7 tỷ euros đóng góp vào ngân sách nhà nước từ các nhà sản xuất nước hoa hàng đầu, với tỷ lệ tăng trưởng lên đến 18%/năm.

Đó là trên bình diện vĩ mô, còn ở bậc vi mô, những người điều chế nước hoa cũng thường đạt được nhiều thành công. Số liệu tổng hợp từ Le Havre và Montpellier – hai trường đào tạo điều chế nước hoa của Pháp, cho thấy mức lương cơ bản của một cử nhân điều chế nước hoa là 2.000 euros/tháng, chưa kể rất nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngành nghề thời thượng là vậy, nhưng quả thực không hề đơn giản để trở thành một nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Để đạt tới trình độ đó, bạn bắt buộc phải trải qua các quá trình: Cảm nhận, Diễn đạt, Phân tích và Chế tạo. Thậm chí, theo Jean-Claude Ellena – một chuyên gia về nước hoa từ Hermes, có khi phải mất tới 20 năm mới có thể có được một sản phẩm ưng ý. “Cho đến nay, tôi [vẫn giữ thói quen – ND] bắt đầu làm việc từ 8h30 và luôn phải bỏ đi đến 90% số [mẫu sản phẩm] đã làm ra”, ông chia sẻ thêm.

Sáng tạo ra một loại nước hoa không phải là điều đơn giản

 

Học điều chế nước hoa tại Pháp

 

Tất nhiên là ngoài thiên bẩm và sự cần cù, có được một thầy giáo tốt cũng là một tiền đề quan trọng để dẫn dắt bạn đi đến thành công. Vậy để trở thành một nhà điều chế nước hoa hàng đầu, còn nơi nào phù hợp hơn xứ sở thời trang Pháp nữa? Việt Pháp Á Âu xin giới thiệu với các bạn một số trường đào tạo ngành nước hoa hàng đầu tại Pháp:

 

  • Trường Cao học Nước hoa Paris

Chương trình học tại Trường Cao học Nước hoa Paris kéo dài tới 4 năm lý thuyết, chưa kể 2 đợt thực tập giữa kỳ cùng 1 năm trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp với mục đích giúp người học có thể tự sáng chế sản phẩm. Không chỉ kéo dài, chương trình học tại đây còn tương đối nặng, đòi hỏi sinh viên nắm vững kiến thức khoa học cơ bản cũng như hiểu biết rộng về văn hoá.

  • Trường Đại học Montpelier 2, Ngành Hoá, Hương liệu, Nước hoa và Hoạt tính sinh học

Khác với Trường Cao học Nước hoa Paris, mục tiêu đào tạo tại Trường Đại học Montpellier 2 hướng người học vào các lĩnh vực sản xuất, quản trị, nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp nước hoa nói riêng và công nghiệp mỹ phẩm nói riêng. Chương trình đào tạo tại Montpellier 2 chỉ kéo dài 3 năm, do vậy, yêu cầu đầu vào tương đối cao.

  • Viện Quốc tế về Nước hoa, Mỹ phẩm và Hương liệu

Viện Quốc tế về Nước hoa, Mỹ phẩm và Hương liệu là một bộ phận của Trường Đại học Paris Seine và đặt dưới sự quản lý của Phòng Thương mại và Công nghiệp khu vực Versailles-Val-d'Oise-Yvelines. Là một cơ sở chuyên đào tạo chuyên gia điều chế nước hoa, Viện Quốc tế về Nước hoa, Mỹ phẩm và Hương liệu có cung cấp các chương trình dành cho các đối tượng từ bậc BAC+1 cho tới BAC+6.

 

Để biết thêm về chương trình du học Pháp, mời các bạn liên hệ :

 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline       : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email         :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage    :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ      :   P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258