0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Du học Pháp ngành y dược

 

Các chuyên ngành Y – Dược tại Pháp

Ngành Y – Dược tại Pháp được chia ra thành 4 chuyên ngành chính: Y khoa – Dược – Sản khoa – Nha khoa. Thời gian đào tạo của từng chuyên ngành:

 • Sản phụ khoa: Bac +5
 • Dược: Bac +6 – Bac+9
 • Bác sĩ phẫu thuật – Nha sĩ: Bac +6 – Bac+9 
 • Bác sĩ đa khoa: Bac+9
 • Bác sĩ chuyên khoa:  Bac+11

Quy trình ứng tuyển chuyên ngành Y – Dược tại Pháp

Trước đây, đối với các sinh viên nằm ngoài khối chung châu Âu, dù bạn ở bất kỳ trình độ nào cũng sẽ phải trải qua năm học chung thứ nhất, đó là năm PACES.

Trong năm PACES, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về cơ thể con người, tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Kết thúc năm PACES, các sinh viên phải trải qua một kì thi sàng lọc để ứng tuyển vào chuyên ngành Y – Dược mong muốn.

Năm 2020, kì thi PACES đã được thay thế bằng hai chương trình mới: PASS (Parcours d’accès spécifique santé) và L.AS (Licence + Option Accès Santé).

Chương trình Cử nhân theo định hướng « accès santé » (L.AS) 

L.AS cho phép sinh viên lựa chọn chương trình cử nhân phù hợp với kế hoạch và thế mạnh của mình (ví dụ: Ngôn ngữ, Luật, Khoa học sự sống, Kinh tế – Quản lý, …), với định hướng «Accès Santé». Xuyên suốt chương trình cử nhân này, sinh viên sẽ học thêm một số môn liên quan đến ngành Y Dược.

Sau khi hoàn thành Năm thứ nhất Cử nhân (L1), sinh viên có thể dự tuyển vào chuyên ngành Y Dược mà mình mong muốn (Sản phụ khoa, Y khoa, Nha khoa, Dược). Nếu sinh viên không được nhận vào các chuyên ngành này thì có thể theo học lên tiếp Năm thứ hai Cử nhân (L2) và có thể dự tuyển lại vào ngành Y – Dược sau ít nhất một năm. 

Chương trình chuyên biệt « accès santé » (PASS)

PASS (Parcours Accès Santé Spécifique) được tổ chức tại các Đại học Tổng hợp có khoa Y – Dược tại Pháp. Sau khi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ dự tuyển thẳng vào ngành Y – Dược (PASS). Khi theo học chương trình PASS, sinh viên bắt buộc phải lựa chọn một chuyên ngành phụ phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình như Luật, Sinh học, Ngôn ngữ…

Nếu hoàn thành Năm thứ nhất của PASS, sinh viên có thể dự tuyển vào các chuyên ngành Y – Dược mong muốn (Sản phụ khoa, Y khoa, Nha khoa, Dược). Nếu không được chấp nhận vào chuyên ngành Y – Dược mong muốn, sinh viên có thể học tiếp lên Năm thứ hai Cử nhân (L2) ứng với chuyên ngành phụ đã lựa chọn và ứng tuyển lại sau ít nhất một năm.

Lưu ý: Trường hợp không vượt qua được Năm thứ nhất của chương trình PASS, sinh viên sẽ không thể dự tuyển vào Y – Dược và cũng không thể học lại năm học này. 

Bạn học gì trong năm đầu tiên của PASS?

Tuy đã có sự đổi mới về quy cách ứng tuyển và đầu ra, PACES và PASS lại không có sự khác biệt về các môn học giảng dạy trong năm đầu tiên này. Cụ thể:

UE1: Hóa và Hóa Sinh

UE2: Sinh học tế bào và Mô học

UE3: Vật lý và Lý sinh (Biophysique)

UE4: Toán đại cương và xác suất thống kê

UE5: Giải phẫu học

UE6: Dẫn nhập kiến thức về thuốc

UE7: Các môn về Khoa học Nhân văn, Xã hội và Sức khỏe cộng đồng

UE8: Sinh lý (Physiologue) và môn chuyên ngành

Chương trình đào tạo chuyên ngành chi tiết  

Y khoa – Bác sĩ đa khoa/chuyên khoa

Đây được đánh giá là chuyên ngành tuyển chọn khắt khe nhất, có chương trình đào tạo kéo dài lên tới 11 năm.

 • Năm 1: PASS
 • Năm 2 và 3: Học kiến thức chuyên sâu, thực hành, nghiên cứu có hướng dẫn và thực tập. Sau năm PASS, sinh viên sẽ trải qua kì thực tập đầu tiên, thường là ở mảng điều dưỡng. Sau năm thứ 3, sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo phổ thông y học (DFGSM – Diplôme de Formation Générale en Sciences Médicales) và được công nhận trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).
 • Năm 4, 5, 6: Ba năm ngoại trú. Ba năm này giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi xếp hạng quốc gia ECN, chìa khóa để bước vào kì nội trú. Sinh viên sẽ trải qua một nửa thời gian trong ngày ở bệnh viện để thực tập, nửa còn lại ở giảng đường. Kết thúc năm thứ 6, sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo y học chuyên sâu (Diplôme de Formation Approfondie en Sciences Médicales) và trình độ tương đương bậc Thạc sĩ (Master).
 • Sau năm thứ 6, sinh viên phải trải qua kì thi xếp hạng quốc gia ECN để chọn chuyên ngành hẹp cho mình. Những sinh viên thứ hạng cao sẽ dễ chọn được chuyên ngành theo mong muốn. Sau đó, sinh viên sẽ bước vào kì nội trú, thường sẽ kéo dài từ 3-5 năm. Để tốt nghiệp bác sĩ y khoa, sinh viên phải vượt qua 6 kì thực tập nội trú và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp.

Dược

Thời gian học ngành Dược thường kéo dài 9 năm, sau đó sinh viên có thể trở thành dược sĩ hoặc nghiên cứu viên dược học.

 • Năm 1: PASS
 • Năm 2 và 3: Kiến thức nền tảng (sinh hóa, sinh học, nhiễm trùng…), thực hành về vi khuẩn, hóa học… và thực tập bắt buộc tại các hiệu thuốc. Sau năm 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân (Licence).
 • Sau năm 3, sinh viên có quyền chọn học các học phần khác nhau như Dược học (1 năm), Công nghiệp học (1 năm), Chuẩn bị cho hệ nội trú (4 năm). Các học phần này sẽ được học sau năm thứ 5.
 • Sau năm thứ 6, sinh viên được cấp chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về dược, tương đương trình độ Thạc sĩ và tiếp tục học theo chương trình đã chọn.

Nha khoa

 • Năm 1: PACES
 • Năm 2 và 3: Các môn học nền tảng như giải phẫu, lâm sàng… và các môn thuộc chuyên ngành nha khoa với ⅔ thời gian học là thực hành về ống tủy và cấu trúc răng. Sau năm thứ 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).
 • Năm 4 và 5: Hai năm tiền lâm sàng, sinh viên phải áp dụng kiến thức đã học vào điều kiện chăm sóc thực tế tại trung tâm chăm sóc, trung tâm bệnh viện đại học (CHU), phòng khám nha khoa/ dịch vụ trong bệnh viện,… Kết thúc năm thứ 5, sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về nha khoa, tương đương trình độ Thạc sĩ.
 • Sau năm thứ 5, sinh viên có thể chuẩn bị 1 năm để đi làm nha sĩ, hoặc học thêm 3-4 năm nội trú để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nha khoa như nhổ răng, niềng, xử lý răng…

Sản khoa – Hộ sinh

 • Năm 1: PASS
 • Năm 2 và 3: Lý thuyết giải phẫu, phôi, sản khoa, nhi khoa, sơ sinh… Có các kì thực tập ngắn hạn trong 2 năm học này. Kết thúc năm 3, sinh viên sẽ có trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).
 • Đến năm thứ 5, sinh viên sẽ có kỳ thực tập 6 tháng tại bệnh viện, phòng khám hoặc phòng nghiên cứu. Kết thúc năm thứ 5, sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo chuyên sâu ngành Hộ sinh, tương đương trình độ Thạc sĩ.

Chương trình đào tạo Y khoa chuyên ngành DFMS – DFMSA dành cho bác sĩ, dược sĩ nước ngoài tại Pháp 

Điều kiện ứng viên

Các ứng viên DFMS  và DFMSA phải có bằng tốt nghiệp đại học y, dược, được phép hành nghề tại nước được cấp bằng hoặc tại nước cư trú.

 • Y khoa chuyên ngành (DFMS), ứng viên phải đang học chuyên khoa y, dược (Nội trú, Chuyên khoa 1, Cao học tại Việt Nam). Chỉ những ứng viên, trong chương trình học chuyên khoa tại Việt Nam, còn ít nhất 2 kỳ học lâm sàng tính đến ngày 01/11/2020 mới đủ điều kiện đăng ký DFMS.
 • Y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA), ứng viên phải có bằng chuyên khoa y, dược (Nội trú, Chuyên khoa 1, Cao học Việt Nam), cho phép hành nghề chuyên khoa tại Việt Nam hoặc tại nước được cấp bằng.

Quy trình và thời gian xét tuyển

Tải hồ sơ ứng viên tại trang web của trường Đại học Y Strasbourg:

http://med.unistra.fr/fre/Formations/3eme-cycle/DFMS-DFMSA

 • Ứng viên gửi 01 bộ hồ sơ dự tuyển, điền đầy đủ thông tin cùng bản photo có công chứng các văn bằng được yêu cầu về Bộ phận hợp tác văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (57 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hồ sơ nộp trước ngày 15/01/2020 ghi rõ: Hồ sơ đăng ký DFMS/DFMSA. Trường hợp gửi hồ sơ qua bưu điện, thời hạn nộp hồ sơ được tính theo dấu bưu điện.
 • Các ứng viên sẽ được Đại học Strasbourg thông báo trực tiếp kết quả xét tuyển hồ sơ số 1 và hướng dẫn làm hồ sơ số 2. Hồ sơ 2 đăng ký vào các trường y của Pháp phải gửi cho Đại học Strasbourg trước ngày 15/4/2020.

Kết quả tuyển chọn chính thức sẽ được công bố vào tháng 7/2020. Các bác sĩ được xét tuyển sẽ bắt đầu học tập và làm việc như bác sĩ nội trú bệnh viện tại Pháp từ ngày 02/11/2020.

Trình độ tiếng yêu cầu cho Y khoa chuyên ngành tại Pháp

Các ứng viên được tiếp tục làm hồ sơ 2 phải có trình độ tiếng Pháp B2 và phải nộp chứng chỉ tiếng Pháp Delf B2 hoặc TCF tương đương trong hồ sơ 2.

 Các bước hoàn tất hồ sơ Campus France cho ứng viên đã đỗ DFMS/DFMSA

Bước 1: Tạo hồ sơ cá nhân

Việc đầu tiên bạn cần làm là mở tài khoản trên trang điện tử của Campus France, và nhận lại mã số đăng nhập (Identifiant). Bạn lưu ý ghi chú lại số này cùng với mất khẩu mà bạn đặt để dễ dàng cho việc đăng nhập sau này, cũng như để tiện cho việc liên hệ với Campus France khi bạn gặp khó khăn hay trục trặc trong khi trình hồ sơ du học.

Bước 2: Điền hồ sơ

Bạn cần điền thông tin cá nhân và quá trình học tập/công tác (Formulaire Campus France).

Trong Formulaire > Cursus (quá trình học tập/công tác) : bạn chỉ cần đính kèm một bản dịch bằng đại học y, dược (đối với DFMS) hoặc một bản dịch bằng chuyên khoa y, dược (đối với DFMSA) + bản thỏa thuận ký giữa học viên và trường đại học tiếp nhận + giấy thông báo trúng tuyển của Trường đại học Strasbourg.

Ghi chú : Học viên không cần phải điền mục «Langue » (Ngôn ngữ) và mục « Motivations » (động cơ). Hãy điền « x » ở những ô màu hồng là những phần bắt buộc để hợp thức mẫu khai.

Bước 3: Đặt hẹn với Campus France

Hãy liên hệ Campus France để đặt hẹn xác nhận hồ sơ theo địa chỉ sau đây:

Tại Hà Nội : hanoi@campusfrance.org

Tại TP. Hồ Chí Minh : hochiminh@campusfrance.org

Hãy ghi trong thư điện tử mã số Campus France của bạn và bạn thuộc trường hợp miễn trừ (DFMS/DFMSA).

Tại cuộc hẹn, Campus France sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn gồm có:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (bản gốc, không cần dịch công chứng)

– Bằng đại học Y khoa hoặc Dược sĩ đối với DFMS (bản gốc + bản dịch tiếng Pháp)

– Bằng Chuyên khoa y hoặc Chuyên khoa dược đối với DFMSA (bản gốc và bản dịch tiếng Pháp)

– Bản thỏa thuận ký giữa học viên và trường đại học tiếp nhận (bản nhận được từ trường)

– Giấy thông báo trúng tuyển của Trường đại học Strasbourg (bản nhận được từ trường)

Sau khi kiểm tra hồ sơ, Campus France sẽ cấp cho bạn một chứng nhận miễn phỏng vấn và một chứng nhận ghi danh tạm thời để bổ sung hồ sơ xin cấp visa.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp visa

Xem danh sách các giấy tờ của hồ sơ Visa sinh viên dài hạn VLS-TS trên trang web của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, đặt hẹn với phòng visa để nộp hồ sơ.

 

Mọi ý kiến thắc mắc cũng như câu hỏi về du học Pháp ngành y dược, hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm bài viết hữu ích khác: Tư vấn du học Pháp CampusFrance

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

 

Hotline      : 0983 102 258 

Email        : duhocvietphap@gmail.com

Website: vietphapaau.com/

FanPage   :  https://www.facebook.com/vietphapaau.edu.vn

Địa chỉ       : P1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

THÔNG TIN VỀ DU HỌC PHÁP NGÀNH Y DƯỢC TRƯỚC NĂM 2020: 

 

Đối với sinh viên du học Pháp ngành y dược nước ngoài  du học Pháp đang ở bất kì trình độ nào và chưa được cấp bất kì một văn bằng y khoa nào phải trải qua kì thi để được học năm thứ nhất ( năm học chung PACES ).  Năm đầu tiên ở PACES, các bạn được học các kiến thức sâu hơn kiến thức được học từ cấp 3 và tiếp cận những môn học mới. Mỗi bài thi PACES tương đương với một học phần mà bao gồm từ một đến hai môn học. Có tổng cộng 8 học phần : 7 học phần chung và học phần 8 là học phần được chia thành một phần chung và một phần riêng chia theo chuyên ngành.

Du học Pháp ngành y dược

Du học Pháp ngành y dược

Việt Pháp Á Âu tư vấn du học tại Pháp đến bạn các chương trình đào tạo du học Pháp ngành y dược.

1. Chuyên ngành bác sĩ đa khoa : các bạn phải học 9 năm về kiến thức chung y khoa và 2 năm kiến thức chuyên ngành nhỏ. Năm thứ hai và thứ ba,các bạn học các môn về lý thuyết và thực tế và thực tập. Sau 6 học kì ( bao gồm cả 2 học kì PACES ) thì sinh viên đạt được trình độ đại học.Năm thứ 4,5,6 được gọi là “ bác sĩ ". Sau 3 năm này sinh viên chuẩn bị  cho một kì thi xếp hạng quốc gia. Chương trình học trong 3 năm này xoay quanh các bộ môn về bệnh lý kết hợp với thực tập. Cuối năm thứ 6, sinh viên phải đạt được bằng chứng nhận đào tạo khoa học y khoa sau đó thì sẽ được công nhận trình độ thạc sĩ. Cuối năm thứ 6, sinh viên vượt qua kì thi xếp hạng quốc gia rồi phân chia các chuyên ngành nhỏ. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kì thực tập cùng học lý thuyết song song . Cuối cùng, sinh viên phải chuẩn bị luận án tốt nghiệp và vượt qua các kì thực tập. Du học Pháp ngành y dược quả thật rất hấp dẫn!

Du học Pháp ngành y dược

Du học Pháp ngành y dược cùng Việt Pháp Á Âu

2. Chuyên ngành dược sĩ: Sinh viên phải mất 9 năm để có bằng dược sĩ . Năm thứ 2 và thứ 3 là năm kiến thức chung. Năm thứ 3, sinh viên có những buổi học thực hành. Sinh viên bắt buộc thực tập ở các hiệu thuốc. Sau 6 học kì sinh viên đạt được trình tương đương đại học. Sau năm thứ 3, sinh viên chọn những học phần khác nhau để học. Hiệu thuốc học trong 1 năm rồi làm việc trong lĩnh vực dược. Công nghiệp học 1 năm ( sau năm thứ 5) để  làm việc trong các nhà máy ngành công nghiệp dược phẩm. Hệ nội trú để làm việc tại nhà thuốc bệnh viện, năm thứ 6, sinh viên đạt được bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược tương đương với trình độ thạc sĩ.

3. Chuyên ngành nha khoa Sinh viên phải mất từ 6 đến 9 năm để trở thành một nha sĩ. Năm thứ 2 và thứ 3 của chương trình học là những môn học cơ bản và những môn học thuộc chuyên ngành nha khoa . Những tiết học thực hành chiếm khoảng 2/3 thời gian . Sau 6 kì đào tạo ( bao gồm cả 2 kì PACES) trình độ sinh viên tương đương đại học.Vào năm thứ 4 và thứ 5, những nha sĩ tương lai phải áp dụng kiến thức vào chăm sóc trong điều kiện thực tế.Muốn vượt qua được năm thứ 5 của nha sĩ, sinh viên phải có được chứng nhận phân tích lâm sàng và điều trị. Đến cuối năm thứ 5, sinh viên sẽ được nhận bằng đào tạo chuyên sâu nha khoa, ngang trình độ thạc sĩ.

Du học Pháp ngành y dược

Tư vấn du học Pháp ngành y dược.

4. Chuyên ngành hộ sinh Sinh viên phải trải qua 5 năm học. Năm thứ 2 và thứ 3 thì chủ yếu tập trung vào đào tạo lý thuyết cho các nữ hộ sinh. Chương trình đào tạo chuyên sâu về giải phẫu học và được đào tạo về khoa học con người xã hội và y tế. Thực tập được kéo dài trong suốt 2 năm. Sau 3 năm đào tạo, sinh viên đạt  trình độ tương đương đại học.Đến năm thứ 5 các bạn sẽ có một kì thực tập 6 tháng.Cho phép sinh viên có thể làm việc ở bệnh viện, phòng khám tư nhân hoặc nghiên cứu.Sau năm thứ 5, sinh viên có được bằng đào tạo chuyên sâu về hộ sinh, trình độ tương đương thạc sĩ. Du học Pháp ngành y dược đa dạng các ngành sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tuyệt vời.

 

 

Leave a Reply

0983 102 258