0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
INSA LYON

HỌC KỸ SƯ TẠI VIỆN KHOA HỌC ỨNG DỤNG INSA LYON

(Việt Pháp Á Âu ) – Khi nhắc tới hệ thống các trường đào tạo tốt nhất tại Pháp trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, chắc hẳn cái tên “ Học Viện Khoa Học Ứng Dụng INSA Lyon” không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê với chuyên ngành này. Trong bài viết dưới đây, Việt Pháp Á Âu sẽ giới thiệu cho các bạn về thành phố Lyon xinh đẹp, các thông tin hữu ích về ngành học, học phí cũng như điều kiện ứng tuyển của Viện khoa học ứng dụng INSA Lyon.

1. GIỚI THIỆU VỀ THÀNH PHỐ LYON

Lyon là nột thành phố lớn, rất phát triển của Pháp, nằm ở hợp lưu hai con sông lớn, một đô thị với hơn 2 triệu dân. Nơi đây có các tuyến đường bộ, đường sắt chính nối Paris với miền Nam nước Pháp, Paris và dãy núi Alps và Ý, Bắc Âu và Tây Ban Nha.

Lyon có nhiều khu vực lịch sử được bảo tồn với khu phố di sản đã được Unesco công nhận. Đồng thời, đây là một đô thị sôi động với kiến trúc đẹp, văn hoá và ẩm thực độc đáo.

Là một điểm đến du lịch hấp dẫn, Lyon, một thành phố cổ có nhiều điểm tham quan, trải nghiệm cuộc sống cũng như nhiều sự kiện diễn ra trong năm.

Từng là kinh đô ẩm thực của Pháp, Lyon có nhiều nhà hàng nổi tiếng, không chỉ nhà hàng Michelin mà còn nhiều quán ăn truyền thống với những món ăn hàng đầu và đặc sản của địa phương với giá hợp lý. Nằm giữa vườn nho Beaujolais và Burgundy ở phía bắc, Cootes du Rhone ở phía nam, Lyon cũng là một thành phố có nhiều loại rượu vang địa phương nổi tiếng.

Không chỉ là thành phố lâu đời thứ 2 ở Pháp, một điểm đến du lịch hấp dẫn chỉ sau Paris, Lyon còn nổi tiếng với Viện khoa học ứng dụng INSA Lyon  danh giá và giữ vị trí cao trong nền giáo dục Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Xem thêm:
Du học Pháp- kỹ sư năng lượng và môi trường tại INSA Lyon
Du học ngành Kỹ thuật điện tại INSA Lyon​
Du học Pháp ngành kĩ sư xây dựng tại INSA Toulouse

2. HỌC TẠI VIỆN KHOA HỌC ỨNG DỤNG QUỐC GIA LYON

Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Lyon, viết tắt là INSA Lyon là mọt trong những trường đào tạo kỹ sư đầu tiên ở Pháp. Trường được thành lập vào năm 1957 với mục đích đào tạo kỹ sư chất lượng cao song song với các công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Vào mỗi đợt tuyển sinh, có khoảng hơn 14.000 học sinh trung học đăng ký tham gia ứng tuyển vào INSA LYON, trong đó có rất nhiều hồ sơ của những người đỗ tú tài cao nhất ở Pháp. Mỗi năm, trường đón gần 1000 sinh viên, trong đó tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm tới 35%.

Xem thêm
Top 4 trường đại học miễn học phí tại thành phố Lyon
Viện khoa học ứng dụng INSA: sự lựa chọn lí tưởng để học kĩ sư tại Pháp

Video giới thiệu về INSA LYON

3. TẠI SAO NÊN CHỌN INSA LYON?

Xếp hạng tại Pháp của INSA LYON

Trong Bảng xếp hạng năm 2023 của các trường kỹ thuật tốt nhất của Figaro Etudiant

 • INSA LYON là trường hàng đầu đối với chương trình sau tốt nghiệp trung học phổ thông – đào tạo 5 năm
 • INSA LYON cũng đứng đầu về mảng công nghệ thông tin

Bảng xếp hạng năm 2023 của các trường kỹ thuật của Challenges

 • INSA LYON cùng là Trường kĩ thuật hàng đầu mà sinh viên sau tốt nghiệp trung học phổ thông theo học

Giải thưởng Agires Synergie 2022

 • INSA LYON đạt Giải nhì về mối quan hệ doanh nghiệp tốt nhất trong hạng mục các trường kỹ thuật

Xếp hạng quốc tế

Xếp hạng QS

QS World University Ranking là bảng xếp hạng hàng năm của các trường đại học do Quacquarelli Symonds, các nhà phân tích giáo dục đại học toàn cầu, công bố. Đây là bảng xếp hạng tổng thể nhưng cũng có xếp hạng theo ngành, QS World University Rankings by Subject, và theo khu vực (như QS Asian University Ranking).

Ra đời từ năm 2004, xếp hạng QS bao gồm hơn 1300 trường đại học trên toàn thế giới. Các tiêu chí chính của họ là danh tiếng học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên trên sinh viên, tỷ lệ sinh viên và nhân viên quốc tế, và tỷ lệ trích dẫn ấn phẩm của giảng viên.

Xếp hạng Đại học Thế giới QS 2023: #457 trên 1500 tổ chức

Xếp hạng Times Higher Education (THE)

Có từ năm 2004, bảng xếp hạng Times Higher Education Rankings (THE Rankings) so sánh hơn 1500 trường đại học trên toàn thế giới. Có xếp hạng tổng thể (THE World University Rankings), theo ngành, theo khu vực và, từ năm 2018, theo tác động. THE Impact Rankings là xếp hạng duy nhất đánh giá các trường đại học trên quốc tế theo Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, được tập hợp trong Chương trình Nghị sự 2030.

Các tiêu chí xếp hạng tổng thể bao gồm: danh tiếng trong giới, với nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tác động nghiên cứu, và tỷ lệ quốc tế hóa nhân viên và sinh viên.

Xếp hạng Tác động THE năm 2022

 • Top 200 thế giới về các Mục tiêu Phát triển Bền vững:  7 – Năng lượng sạch và bền vững,  10 – Giảm bất bình đẳng , 13 – Ứng phó với biến đổi khí hậu
 • Top 300 thế giới về các Mục tiêu Phát triển Bền vững:  6 – Nước sạch và vệ sinh , 11 – Đô thị và cộng đồng bền vững , 17 – Đối tác cho các mục tiêu

Kỹ sư tốt nghiệp từ INSA Lyon thường được đánh giá cao về kiến thức rộng và khả năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc. Nhờ sự hợp tác giữa trường và các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và các kì thực tập bắt buộc trong vòng 5 năm học, sinh viên có hiểu biết nhất định về môi trường làm việc trong doanh nghiệp trước khi ra trường.

Điều này giúp họ dễ dàng định hướng hơn và khả năng tìm được việc làm cũng cao hơn. Ít nhất 80% sinh viên ra trường tìm được việc làm ngay trong 3 tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp và tỉ lệ này là trên 95% nếu tính đến thời hạn 6 tháng. Con số này thay đổi tùy theo ngành học nhưng nhìn chung đây là một tỉ lệ khá cao.

4. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI INSA LYON

 Chương trình đào tạo kỹ sư của INSA Lyon kéo dài 5 năm và được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn cơ bản: kéo dài 2 năm, trong giai đoạn này sinh viên được chú trọng đào tạo những môn Khoa học cơ bản ( Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học…..) với mục đích tạo nền tảng cho quá trình đào tạo kỹ sư sau đó. Đây là một giai đoạn với những bài kiểm tra và thi liên tục ở trình độ khó nhằm mục đích tuyển lựa và giữ lại những sinh viên có đủ khả năng theo học chương trình đào tạo kỹ sư.
 • Giai đoạn chuyên ngành: sau khi kết thúc 2 năm đào tạo cơ bản, dựa theo điểm số của năm học thứ 2 và nguyện vọng, sinh viên lựa chọn chuyên ngành học trong tổng cộng 12 chuyên ngành ở INSA Lyon. Giai đoạn này kéo dài trong 3 năm, sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể tiếp tục theo học làm nghiên cứu sinh nếu có nguyện vọng.

5. CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO TẠI INSA LYON

 • Toán – tin
 • Điện tử – Công nghệ viễn thông
 • Sinh hóa và công nghệ sinh học
 • Xây dựng và quy hoạch đô thị
 • Năng lượng và môi trường
 • Kỹ sư công nghiệp
 • Kỹ sư điện
 • Cơ khí
 • Tin học
 • Khoa học và kỹ sư vật liệu
 • Viễn thông, dịch vụ và sử dụng dịch vụ
 • Sinh tin học và mô phỏng bằng tin học
 • Cơ học phát triển, Cơ học thiết kế

6. ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN VÀ HỌC PHÍ TẠI INSA LYON

Điều kiện xét tuyển

INSA Lyon lựa chọn sinh viên theo cách xét tuyển, theo đó các sinh viên người Pháp (hoặc không có quốc tịch Pháp nhưng học phổ thông tại Pháp) được tuyển vào năm 1 của trường dựa trên kết quả thi tốt nghiệp phổ thông và kết quả vòng phỏng vấn. INSA Lyon luôn là một trong những trường đào tạo kỹ sư có mức điểm sàn vào trường cao nhất ở Pháp, ví dụ như những sinh viên năm 1 của năm học gần đây có số điểm thi tốt nghiệp trung bình là 16.9/20.

 Đối với các sinh viên quốc tế, hình thức xét tuyển cũng được áp dụng dựa trên thành tích học tập ở cấp trung học phổ thông (phí dự tuyển: 95 euros).

Điều kiện chung

Đối với đầu vào năm 1: 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc là học sinh lớp 12 có thành tích học tập 3 môn Toán, Lý, Hóa trên 8.0 và điểm các môn này tăng dần theo từng năm học.
 • Trình độ tiếng Pháp B1 trở trên hoặc/và tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.

Công ty Việt Pháp Á Âu là đối tác tuyển sinh uy tín của hệ thống INSA. Chúng tôi  thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo Du học Pháp, trong đó chúng tôi có mời đại diện của các trường Đại học của Pháp và INSA đến để gặp gỡ, chia sẻ thông tin cho các bạn. Đây là buổi hội thảo hoàn toàn miễn phí nhằm cung cấp cho các tân sinh viên Pháp tương lai những thông tin bổ ích và cần thiết nhất. Hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu để biết thêm thông tin về những buổi gặp gỡ này.

Xem thêm:
Du học ngành Công nghệ thông tin tại INSA Centre Val de Loire
Du học Pháp ngành Toán ứng dụng tại INSA Toulouse

 
 

7. LỊCH DỰ TUYỂN VÀO VIỆN KHOA HỌC ỨNG DỤNG QUỐC GIA – INSA LYON

Cho năm học 2024-2025, các học sinh, sinh viên Việt Nam có thể mở hồ sơ dự tuyển online ngay từ : 02/11/2023

 • Đối với học sinh PTTH: 
  • Hạn chót nộp hồ sơ : 13/02/2024
  • Hạn chót trình hồ sơ : 20/02/2024
  • Thông báo kết quả : 18/03/2024
 • Đối với học sinh đã tốt nghiệp PTTH:
  • Hạn chót nộp hồ sơ : 20/11/2023
  • Hạn chót trình hồ sơ : 23/11/2023
  • Thông báo kết quả : 14/12/2023
INSA 2024

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258