0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VISA SCHENGEN ĐỐI VỚI DU HỌC SINH PHÁP

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VISA SCHENGEN ĐỐI VỚI DU HỌC SINH PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Visa Schengen, một trong những loại visa quyền lực nhất châu Âu, là tấm vé thông hành tiện lợi tại nhiều quốc gia trong và ngoài khối Schengen. Tuy nhiên, các bạn du học sinh Pháp liệu đã biết hết về những lợi ích của loại visa đặc biệt này chưa? Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu thêm những quyền lợi của visa Schengen đối với du học sinh Pháp trong bài viết này nhé!

Xem thêm :
101 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THI QUỐC TỊCH PHÁP (PHẦN 1)
101 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THI QUỐC TỊCH PHÁP (PHẦN 2)
101 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THI QUỐC TỊCH PHÁP (PHẦN 3)

I. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VISA SCHENGEN

Có thể bạn chưa biết:
Khu vực Schengen được đặt tên theo thị trấn Schengen, nằm ở biên giới giữa Luxembourg, Pháp và Đức. Đây là nơi mà Hiệp định Schengen đã được ký kết vào năm 1985, mở ra hệ thống tự do di chuyển cho các quốc gia thành viên. Khu vực Schengen không chỉ giới hạn trong thị trấn Schengen mà bao gồm một số quốc gia châu Âu khác, nơi mà người dân có thể di chuyển qua lại mà không cần phải kiểm soát hành chính hoặc qua cửa khẩu. Cho đến nay, khu vực Schengen bao gồm 29 quốc gia thành viên, tạo nên một khu vực tự do di chuyển lớn nhất trên thế giới.

Visa Schengen (hay visa Châu Âu) là một loại thị thực quốc tế được cấp bởi Cơ quan Lãnh sự của 29 quốc gia thuộc khối Schengen (tính đến năm 2024). Đây là loại visa phổ biến nhất cho châu Âu, cho phép người sở hữu đi vào, tự do di chuyển và rời khỏi khu vực Schengen từ bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc khối Schengen. Không chỉ vậy, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican và San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra… cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh.  

1. Phân biệt các loại visa Schengen

Loại visa Schengen ngắn hạn phổ biến nhất (visa Uniform Schengen) bao gồm các loại: A, C D. Loại visa này cung cấp visa quá cảnh tại sân bay và cho phép ở lại bất kỳ quốc gia nào trong Khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng

1. Visa Schengen Loại A:

Thị thực quá cảnh, cho phép công dân của các quốc gia không thuộc Khối Schengen quá cảnh hoặc chờ chuyến bay chuyển tiếp của họ trong khu vực quốc tế của một sân bay nằm ở một quốc gia thuộc khối Schengen trước khi đến nước thứ ba, yêu cầu không rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay. Hiện visa Schengen loại A không áp dụng cho công dân Việt Nam. Nếu việc quá cảnh có liên quan đến việc thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa bình thường (Visa Schengen loại C).

2. Visa Schengen loại C: 

Thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng kể từ khi được cấp visa. Đây là loại visa có thể dùng để đi công tác, du lịch, thăm người thân/bạn bè hoặc quá cảnh. Tuỳ mục đích của người sử dụng mà visa loại C chia thành các loại visa Châu Âu: 

 • Visa nhập cảnh 1 lần (in số “1” trên tấm dán visa) 
 • Visa nhập cảnh 2 lần (in số “2” trên tấm dán visa)
 • Visa nhập cảnh nhiều lần (in chữ “MULT” trên tấm dán visa)

3. Visa Schengen loại D: 

Thị thực dài hạn, có hiệu lực 180 ngày, áp dụng cho mục đích công tác, học tập, nghiên cứu hoặc trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

2. Điều kiện để được cấp Visa Schengen: 

 • Chứng minh rõ mục đích chuyến đi.
 • Chứng minh tài chính đủ chỉ trả trong thời gian lưu trú, chi phí quá cảnh qua các nước thứ ba, hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp. 
 • Không nằm trong danh sách từ chối visa nhập cảnh.

3. Lưu ý khi xin visa Schengen:

Do visa Schengen có thể dùng để đi được tất cả các nước trong khối, việc xác định được lãnh sự quán để xin visa là điều rất quan trọng:

 • Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở nước đó.
 • Nếu đến 2 nước trở lên, bạn cần xin visa ở nước mà bạn lưu trú lâu nhất. 
 • Nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, hãy xin visa ở nước mà bạn đến đầu tiên.

Xem thêm: 
CÁC LOẠI VISA DU HỌC PHÁP
3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI NỘP HỒ SƠ XIN VISA ĐI DU HỌC PHÁP

II. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VISA SCHENGEN VỚI DU HỌC SINH PHÁP

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VISA SCHENGEN ĐỐI VỚI DU HỌC SINH PHÁP

1. Di chuyển dễ dàng giữa các quốc gia Schengen: 

Pháp được biết đến là một trong hai quốc gia dễ xin visa nhất (bên cạnh Hà Lan). Du học sinh có thể sử dụng visa Schengen để di chuyển giữa các quốc gia trong khối một cách thuận tiện và nhanh chóng. Điều này giúp các bạn dễ dàng thăm người thân, bạn bè hoặc khám phá các địa điểm du lịch khác trong khu vực.

2. Tham gia các chương trình trao đổi và học tập ngắn hạn: 

Du học sinh Pháp có cơ hội tham gia các khóa học, hội thảo hoặc sự kiện văn hóa ở các quốc gia khác trong khối Schengen mà không gặp rào cản visa. Visa Schengen mở ra cơ hội tham gia các chương trình học tập ngắn hạn hoặc trao đổi sinh viên tại các quốc gia Schengen khác một cách dễ dàng.

3. Tích lũy kinh nghiệm văn hóa đa dạng: 

Pháp là một trong bốn nước nằm trong khối Schengen chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà không cần có giấy mời của người bảo lãnh. Mexico, Công quốc Monaco (Pháp), San Marino và Vatican (Italia) là ba quốc gia đầu tiên miễn visa cho công dân quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, điều kiện là trong hộ chiếu của những công dân này đã có visa Schengen nhiều lần (multiple) còn hạn.

Visa Schengen cho phép du học sinh trải nghiệm, khám phá nhiều văn hóa và ngôn ngữ khác nhau trong khu vực Schengen. Những trải nghiệm này làm phong phú thêm hiểu biết về thế giới, giúp các du học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp đa văn hóa.

4. Tiết kiệm thời gian và chi phí: 

Người sở hữu visa Schengen có thể nhập cảnh vào 29 quốc gia châu Âu trong khối với một visa Schengen duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình xin visa và làm thủ tục nhập cảnh. Bên cạnh đó, Pháp là một trong những quốc gia Schengen có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý thủ tục visa. Điều này giúp du học sinh có trải nghiệm xin visa dễ dàng và thuận lợi hơn.

III. VISA SCHENGEN VÀ 6 ĐẶC QUYỀN HẤP DẪN

VISA SCHENGEN VÀ 6 ĐẶC QUYỀN HẤP DẪN

1. Miễn thị thực nhập cảnh Mexico

Những người có thị thực Schengen hợp lệ với nhiều lần nhập cảnh (multiple) được miễn nhập cảnh vào Mexico với mục đích du lịch và công tác với thời gian lưu trú lên tới 180 ngày. Bạn có thể dễ dàng mua vé khứ hồi mà không cần phải khai đơn xin trực tuyến.

2. Không cần thư mời gốc khi xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu bạn có thị thực Schengen nhập cảnh nhiều lần (multiple) hợp lệ, bạn không cần phải nộp thư mời gốc khi nộp đơn xin thị thực Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một lợi thế hấp dẫn vì phía Thổ Nhĩ Kỳ luôn yêu cầu phải có thư mời gốc để được xét duyệt visa.

3. Miễn visa vào Belarus tối đa 5 ngày

Những người có thị thực Schengen nhiều lần (multiple) hợp lệ được miễn yêu cầu thị thực để vào Belarus trong vòng 5 ngày theo các điều kiện sau:

 • Có dấu nhập cảnh vào châu Âu.
 • Có chuyến bay thẳng đến sân bay Minsk bằng đường hàng không từ châu Âu.
 • Xuất trình vé máy bay chứng minh sẽ ra khỏi Belarus sau 5 ngày.
 • Chứng minh được tài chính đủ để chi trả cho thời gian lưu trú tại đây.

Lưu ý: Belarus không chấp nhận các chuyến bay quá cảnh từ Nga vì được coi là chuyến bay nội địa và việc kiểm tra biên phòng không được thực hiện.

4. Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc

Bạn bắt buộc phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 5000 USD khi xin thị thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn có visa Schengen còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 2 năm, bạn sẽ được miễn làm thủ tục này.

5. Tăng khả năng xin được visa Anh, Mỹ và các nước phát triển

Khi đã có visa Châu Âu, việc xin visa ở các nước phát triển, đặc biệt là những quốc gia nổi tiếng là khó xin thị thực như Anh, Mỹ và Canada sẽ dễ dàng hơn.

6. Miễn Visa Đài Loan kể cả khi Visa Schengen hết hạn

Với visa Schengen, chính phủ Đài Loan miễn xét visa nhập cảnh Đài Loan trong vòng 14 ngày cho du khách. Điều này vẫn được áp dụng ngay cả khi visa Schengen của bạn đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại. Điều kiện tiên quyết là phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Không áp dụng với visa lao động, “chuyên án Quan hồng”, người đã từng xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Trên đây là một số thông tin về những lợi ích của visa Schengen cho các bạn du học sinh Pháp. Việt Pháp Á Âu hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại visa đặc biệt này. Các bạn hãy liên hệ với Việt Pháp Á Âu để nhận tư vấn miễn phí trong quá trình làm hồ sơ du học Pháp nhé! 

Xem thêm:
XIN VISA DU HỌC PHÁP
THUẬT NGỮ SINH VIÊN CẦN BIẾT KHI XIN VISA DU HỌC PHÁP
KINH NGHIỆM XIN THỊ THỰC (VISA) PHÁP

Ngọc Hà – VPAA Tổng hợp

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com 
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ : 
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

0983 102 258