0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com

Thủ tục du học Pháp

Trước hết, các bạn nên tìm hiểu vê hệ thống đào tạo tại Pháp. Hệ thống đào tạo đại học tại Pháp có sự đa dạng về loại hình cũng như cơ sở đào tạo. Tổng cộng có hơn 36000 cơ sở đào tạo với đầy đủ các ngành nghề. Dù là loại hình nào thì chất lượng đào tạo tại Pháp cũng đều nhận được sự quan tâm, kiểm soát sát sao của Nhà nước.

Những sinh viên quốc tế đã học xong đại học có thể du học tại Pháp nhằm tiếp tục bổ sung, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn của mình. Khi sinh viên theo học từ bậc thạc sỹ hay từ năm cuối cử nhân tại nhiều chuyên ngành sẽ được miễn học các môn trong chương trình đào tạo cơ bản ban đầu. Đây là một trong những điểm mạnh trong cách khai thác tối ưu thời gian du học tại Pháp.

>> Hệ thống giáo dục của nước Pháp

I. Chọn trường khi đi du học Pháp

Các trường đại học tổng hợp tại Pháp

Các trường đại học tổng hợp tại Pháp cung cấp những chương trình đào tạo cơ bản  từ ngắn hạn đến dài hạn như  những chương trình đào tạo về công nghệ trong  2 năm (IUT) đến cử nhân (3 năm), thạc sỹ (5 năm), tiến sỹ (8- 9 năm0 và sau tiến sỹ nhằm mục tiêu chuyên môn. Các chương trình đào tạo này  bao gồm tất cả các môn giúp cho sinh viên có khả năng nghiên cứu hoặc đi vào cuộc sống nghề nghiệp.

Việc định hướng chọn chương trình đào tạo dài hạn hay ngắn hạn cần được xác định rõ để đạt được mục tiêu của mình. Sinh viên có thể học để lấy bằng quốc gia (L- M- D) hoặc các bằng chuyên biệt của mỗi trường (DU). Các trường đại học tổng hợp tại Pháp thường tiếp nhận gần 2 triệu sinh viên, và 10% trong số đó, thậm chí 20% là sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ở trường đại học tổng hợp, những trường hợp ứng tuyển vào các trình độ Cử nhân (Licence) và Thạc sĩ 1 (Master 1) sẽ được Ban tuyển sinh họp vào tháng sáu hàng năm để xét duyệt. Đối với các trình độ cao hơn như Thạc sĩ 2 (Master 2) và Tiến sĩ thì các thầy cô, các  giáo sư phụ trách chương trình đào tạo của từng ngành  sẽ trực tiếp tuyển sinh viên dựa trên hồ sơ và qua phỏng vấn trực tiếp với từng ứng viên.

Việc đăng ký vào năm thứ nhất (Licence 1)  ở trường đại học tổng hợp tại Pháp hay năm thứ nhất ngành y khoa (PACES) và năng lực luật pháp phải tuân theo một quy trình DAP  do Đại sứ quán Pháp và Campusfrance quản lý.Từ ngày 15 tháng 11 của năm trước năm vào học, các thí sinh phải khai hồ sơ trên Campusfrance Việt Nam. Đối với các trường kiến trúc và nghệ thuật, học sinh, sinh viên cũng phải tuân thủ  một quy trình đặc biệt Campusart

>> Đại học Tổng hợp Montpellier 1

Đại học Montpellier 1
Trường Đại học Montpellier 1 ở Pháp

Yêu cầu

Việc chuẩn bị hồ sơ du học Pháp phải dự kiến it nhất 1 năm và vệc liên hệ trước với các cơ sở đào tạo cần phải được làm càng sớm càng tốt trong năm để có thể nộp hồ sơ đầy đủ vào mùa xuân năm sau (ngày 22/01 thường là thời hạn chót cho hệ củ nhân và 31/05 là hạn chót cho hệ thạc sỹ).

Nếu các bạn đăng ký để được học vào khóa khai giảng vào tháng 2 thì hồ sơ đăng ký vào trường  phải được gửi đén trường trước ngày 30 tháng 10 của năm trước đó. Với các chương trình khai giảng vào tháng 10, các cơ sở  đào tạo sẽ đưa ra câu  trả lời trong khoảng thời gian từ 15 tháng 4 đến 15 tháng 9 tùy vào chướng trình và cơ sở đào tạo.

Đối với  trình độ tiếng Pháp, nếu bạn đã biết tiếng Pháp, bạn nên đăng kí ngay kì thi TCF TP (cho chương trình thạc sỹ) được tổ chức mỗi tháng 1 lần  hoặc TCF DAP (cho chương trình đào tạo cử nhân) được tổ chức từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm tại Espace. Nếu bạn chưa biết tiếng Pháp thì nên đăng kí 1 hoặc 2 khóa học tiếng Pháp tại những trung tâm uy tín để khả năng nghe nói cũng như 4 kỹ năng của các bạn lên nhanh.

Công ty Việt Pháp Á Âu có các lớp từ cơ bản đến nâng cao giao tiếp và luyện TCF cho các bạn có nhu cầu đi du hoc Pháp. Các khóa học thường kéo dài từ ít nhất  6 tháng đến 1 năm để chuẩn bị đây đủ kiến thức cho kì thi TCF.  TCF DAP hay TP là điều kiện  bắt buộc đối với tất cả các SV muốn đi du học tại Pháp.  Sau khi đa có điểm thi TCF hoặc song song với việc luyện thi TCF, Các bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin trường.

II. Chuẩn bị hồ sơ mang theo khi đi phỏng vấn du học Pháp

  • Bằng tốt nghiệp PTTH
  • Bảng điểm học bạ / học bạ cấp ba
  • Bằng Đại học
  • Bảng điểm Đại học
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (TCF hoạc TCF-DAP,  bằng DELF  B1, B2, DALF C1)
  • Giấy chứng  nhận tạm thời của cơ sở giáo dục tại Pháp (attestation de pre-inscription) (nếu có)
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Giấy khai sinh
  • Tất cả các loại chứng chỉ khác ( xác nhận thực tập, chứng nhận công tác, chứng chỉ tiếng Anh…)

ĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC GIẤY TỜ NÀY, YÊU CẦU PHẢI CÓ BẢN GỐC VÀ BẢN DỊCH CÓ CÔNG CHỨNG sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Mọi thí sinh không mang theo hồ sơ đầy đủ sẽ không được vào phỏng vấn.

Thời gian phỏng vấn đối với môi sinh viên khoảng 30-40′ (tính cả thơi gian họ đối chiếu hồ sơ của minh trên giấy tơ va hô sơ trong campus). Sau khi phỏng vấn xong, hồ sơ của các bạn sẽ được chuyển đến các cơ sở đào tạo tại Pháp mà mình đăng ký để trường xét.

đăng kí học
Minh họa mẫu điền đăng kí xin học

III. Những giấy tờ cần thiết khi đi xin visa

1 – Hộ chiếu

Thời hạn có giá trị của hộ chiếu phải tương ứng với thời hạn của visa muốn xin.

2 – Giấy chứng nhận đăng ký học tại một cơ sở đào tạo tại Pháp

Giấy chứng nhận này xác nhận: tạm tuyển vào một cơ sở đào tạo đại học công lập hoặc dân lập ghi rõ trình độ bạn  theo học và chuyên ngành bạn chọn. Nếu là giấy nhập học tại trường tư  thì cần ghi rõ số giờ học và xác nhận đã trả học phí.

3 – Giấy tờ xác nhận chứng minh  nguồn tài chính tối thiểu khi học tập và sinh sống tại Pháp

Số tiền trong nguồn tài chính tối thiểu do từng Đại sứ quán Pháp ấn định. Số tiền đó vào khoảng 7400 Euros cho một năm lưu trú tại Pháp. Đối với những sinh viên có học bổng  thì cần có xác nhận rõ  về số tiền và thời hạn của học bổng được cấp. Giấy xác nhận này phải được in trên giấy A4 và  có tiêu đề của cơ quan cấp học bổng.

Nếu nguồn tài chính được một người đang sống ở Pháp bảo đảm thì bạn cần có một giấy cam đoan chu cấp tài chính có chữ ký của người nhận bảo lãnh  cùng  bản photocopy  các giấy tờ tùy thân cũng như  tài liệu chứng minh thu nhập của người đó (3 bảng lương mới nhất và giấy báo thuế mới nhất).

Trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) phải có giấy bảo lãnh của cha mẹ hoặc của người đại diện cho cha mẹ.

>> Một vài lý do trượt Visa du học Pháp

visa du học
Minh họa mẫu visa

Mọi thắc mắc về thủ tục hồ sơ du học Pháp và châu Âu, xin vui lòng liên hệ: 

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

Hotline       : 0983 102 258 (Ms Hà)

Email         :  duhocvietphap@gmail.com

FanPage    :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/

Địa chỉ      :   P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Leave a Reply

0983 102 258