0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Ở Pháp, việc sinh viên làm thêm ngoài giờ học là rất phổ biến và có rất nhiều công việc làm thêm phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi người. Việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập mà còn giúp phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp, và nhiều kỹ năng khác. Hãy cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu những công việc làm thêm phổ biến cho sinh viên tại Pháp qua bài viết này.

Xem thêm

TOP 10 THÀNH PHỐ SINH VIÊN ĐẮT NHẤT VÀ RẺ NHẤT NƯỚC PHÁP
ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP
CHI PHÍ DU HỌC PHÁP

 I. SINH VIÊN LÀM THÊM TẠI PHÁP

Nếu bạn là sinh viên tại Pháp, có lẽ bạn sẽ cần tìm kiếm công việc làm thêm để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc tìm kiếm công việc phù hợp và đáp ứng yêu cầu của sinh viên không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số công việc phổ biến và thường được sinh viên tại Pháp lựa chọn để làm thêm.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

Tại Pháp có rất nhiều công việc làm thêm cho du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, dù là đi xin việc làm thêm đi chăng nữa, thì CV và lettre de motivation (thư xin việc) cũng phải rõ ràng và tạo được ấn tượng. Kinh nghiệm cho thấy, các ông chủ rất thích những người có kinh nghiệm, kể cả những kinh nghiệm không liên quan đến công việc mình ứng tuyển, nhưng họ đánh giá cáo khả năng va chạm và ứng biến, cũng như kinh nghiệm thực tế mà mình thu được.

Chính vì vậy, khi đi xin việc làm thêm bên Pháp, tất cả những kinh nghiệm thực tế làm thêm dù ở Việt Nam, bạn cũng nên cho vào CV để tăng khả năng được nhận.

Có rất nhiều cách để tìm kiếm công việc làm thêm như lên các trang web tìm việc làm thêm của Pháp như www.jobetudiant.net, www.leboncoin.fr … hoặc thông qua các phòng giới thiệu việc làm, câu lạc bộ sinh viên ở các trường Đại học, hoặc các bạn có thể tự làm những tờ rơi dán ở siêu thị, bảng tin trường, bến xe bus…

Luật pháp của Pháp quy định sinh viên nước ngoài có thẻ cư trú tại Pháp, có thể làm thêm không quá 964h/ năm mà không cần xin giấy phép lao động.

Theo thông tin từ trang web của Chính phủ Pháp, lương làm thêm cho sinh viên tại Pháp được tính toán theo giờ làm việc. Hiện nay, mức lương tối thiểu là 9,76 euro/giờ. Tuy nhiên, mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào từng công việc và từng nhà tuyển dụng. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm y tế và phúc lợi gia đình tùy thuộc vào công việc và nhà tuyển dụng.

2. LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN

Ngoài thu nhập thêm, việc đi làm thêm còn mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên tại Pháp như sau:

 • Rèn luyện kỹ năng làm việc: Việc đi làm thêm giúp sinh viên rèn luyện và phát triển các kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, tổ chức công việc, v.v. Những kỹ năng này sẽ rất hữu ích cho sinh viên trong tương lai khi đi làm chính thức.
 • Tăng cường kinh nghiệm: Việc đi làm thêm giúp sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến công việc của mình. Điều này có thể giúp sinh viên tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động sau này.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ: Việc đi làm thêm giúp sinh viên có cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều người khác nhau. Điều này có thể giúp sinh viên mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo ra nhiều cơ hội mới cho tương lai.
 • Tự trang trải chi phí: Việc đi làm thêm giúp sinh viên tự trang trải các chi phí sinh hoạt như tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền học phí, v.v. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng cho gia đình và tăng cường độc lập tài chính của sinh viên.
 • Học hỏi văn hóa và kinh nghiệm sống: Việc đi làm thêm giúp sinh viên có cơ hội học hỏi văn hóa và kinh nghiệm sống mới. Điều này giúp sinh viên trưởng thành hơn và có tầm nhìn rộng hơn về cuộc sống và thế giới xung quanh.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của việc đi làm thêm tại Pháp và có thêm động lực để tìm kiếm công việc phù hợp với mình.

II. CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN PHỔ BIẾN TẠI PHÁP

Việt Pháp Á Âu giới thiệu cho các bạn một số công việc làm thêm phổ biến với các bạn sinh viên dưới đây

1. Công việc trông trẻ

Có rất nhiều hình thức trông trẻ như trông buổi tối, trông vào kì nghỉ, trông vào một khoảng thời gian trong ngày…

 • Baby sitter: trông trẻ em dưới 2 tuổi, thông thường là trông cả ngày từ khoảng 8h sáng đến chiều. Công việc này thích hợp với các bạn đang trong quá trình học tiếng hoặc các bạn sinh viên có chương trình học nhẹ nhàng.
 • Trông trẻ hàng ngày và có thể là cả ngày thứ 4: công việc này rất phổ biến vì bố mẹ các em nhỏ thường về nhà vào 6-7h chiều. Sinh viên sẽ đón các em nhỏ ở trường lúc 16h30, cho các em tắm, ăn và chơi cùng, đôi khi giúp các em học đến khi bố mẹ các em đi làm về. Riêng vào ngày thứ 4, có thể bạn sẽ làm việc cả ngày do đây là ngày học sinh Pháp được nghỉ học.
 • Jeune fille aupair : (ở cùng với gia đình có trẻ em) : công việc này chỉ áp dụng cho nữ và các bạn có nhu cầu học tiếng. Các bạn được ăn ở miễn phí, được trả tiền lương, được mua bảo hiểm nhưng thời gian và khối lượng công việc cũng sẽ nhiều hơn.
 • Trông buổi tối : Trong các gia đình người Pháp, thông thường các cặp vợ chồng 1 tuần khoảng 1-2 buổi đi ra ngoài tham gia các hoạt động như ăn uống, nghe nhạc…Các bạn sinh viên đến trông tầm từ 20h-24h ( trẻ em chuẩn bị đi ngủ và trông nhà – trông trẻ khi họ không có mặc ở nhà ).
 • Trông trẻ vào kì nghỉ : Sinh viên cùng trẻ em đi du lịch ở một nơi khác ( như quê ông bà, hay trang trại ) mà bố mẹ trẻ không thể đi cùng vì phải làm việc và chỉ có thể đến vào cuối tuần.

2. Công việc ở nhà hàng

Nếu bạn đang là du học sinh tại Pháp và muốn tìm kiếm công việc làm thêm, làm việc tại các nhà hàng là một lựa chọn phổ biến. Việc làm này đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc trong môi trường bận rộn và có thể phải làm việc đêm hoặc cuối tuần. Tuy nhiên, công việc này lại đem lại cho bạn cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tăng cường kinh nghiệm làm việc và thu nhập ổn định.

Những vị trí mà sinh viên có thể ứng tuyển như sau :

 • Nhân viên phục vụ bàn: cần sinh viên nhanh nhẹn và có khả năng sắp xếp cũng như ngoại ngữ tốt để nhận order của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của nhà hàng.
 • Phụ bếp : Công việc này khá vất vả, thường phụ hợp với các bạn nam.
 • Bán hàng : yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và sử dụng máy tính tốt.
 • Giao hàng : yêu cầu biết sử dụng xe gắn máy để giao hàng tận nhà cho khách.

3. Nhân viên thư viện

“Moniteur bibliothécaire” là vị trí làm việc cho sinh viên tại các thư viện đại học tại Pháp. Công việc của “Moniteur bibliothécaire” là giám sát và hỗ trợ các sinh viên và nhân viên khác trong việc sử dụng các tài liệu và thiết bị trong thư viện.

Cụ thể, công việc của “Moniteur bibliothécaire” bao gồm:

 • Giám sát và hướng dẫn sinh viên trong việc tìm kiếm, mượn và trả sách.
 • Giúp đỡ sinh viên trong việc sử dụng các thiết bị trong thư viện, ví dụ như máy tính, máy in, máy sao chụp,…
 • Kiểm tra và sắp xếp các tài liệu trong thư viện để đảm bảo sự tiện lợi cho sinh viên trong việc tìm kiếm sách.
 • Làm việc với các nhân viên khác trong thư viện để đảm bảo sự thuận tiện và hiệu quả trong việc quản lý các tài liệu trong thư viện.

Công việc của “Moniteur bibliothécaire” yêu cầu các kỹ năng như quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kiến thức về thư viện và các tài liệu trong thư viện. Sinh viên làm việc tại vị trí này cũng cần có khả năng làm việc độc lập và cùng nhau trong nhóm để đảm bảo sự thuận tiện và hiệu quả trong việc sử dụng thư viện cho sinh viên và nhân viên trong trường.

NHÂN VIÊN THƯ VIỆN - MONITEUR BIBLIOTHÉCAIRE

4. Nhân viên thu ngân trong siêu thị

Công việc thu ngân là một trong những công việc phổ biến tại Pháp, đặc biệt trong các siêu thị và cửa hàng bách hóa. Ngoài khả năng tính toán nhanh và chính xác, công việc này còn yêu cầu sinh viên có khả năng giao tiếp tốt với khách hàng, một cách lịch sự và thân thiện.

Tuy nhiên, công việc thu ngân lại mang đến cho sinh viên nhiều lợi ích khác nhau. Điều đầu tiên đó là thu nhập ổn định và linh hoạt về thời gian làm việc. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội rèn luyện kỹ năng tính toán và giao tiếp, thông qua việc tương tác với nhiều khách hàng khác nhau và giải quyết những trường hợp khó khăn.

Việc làm này còn giúp sinh viên học cách làm việc trong môi trường đa dạng và phát triển khả năng quản lý thời gian, năng suất làm việc và sự tỉ mỉ trong công việc. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc linh hoạt và đem lại nhiều kinh nghiệm cho bạn, công việc thu ngân chính là một sự lựa chọn tốt.

5. Nhân viên trông coi khách sạn 

Công việc làm thêm tại Pháp vào mùa hè tại các thành phố du lịch của Pháp thông thường là rất dễ tìm. Các sinh viên làm việc trong vai trò nhân viên trông coi khách sạn, có nhiệm vụ tiếp nhận đặt phòng, sắp xếp phòng cũng như hướng dẫn khách hàng một cách tận tình và chu đáo.

Đây là một công việc mang lại thu nhập rất khả quan, các bạn sinh viên có thể làm việc trong mùa hè và kiếm đủ thu nhập để không phải đi làm thêm trong năm, giúp tập trung hơn vào việc học của mình.

Ngoài ra, công việc này còn giúp các sinh viên có cơ hội tương tác với khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp mở rộng tầm nhìn và trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình.

6. Nhân viên dọn dẹp nhà cửa 

Công việc dọn dẹp nhà cửa rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nó giúp giảm bớt gánh nặng cho các cư dân đô thị và giúp du khách có một trải nghiệm thoải mái hơn khi lưu trú tại khách sạn. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh, công việc này còn giúp cho các bạn trẻ có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc.

Đây là công việc thường được ưu tiên tuyển dụng cho các bạn sinh viên nữ, nhưng cũng có thể phù hợp với những ai có khả năng vận động nhanh, linh hoạt và thích làm việc nhóm.

Thời gian làm việc khá linh hoạt, bạn có thể chọn làm từ 1-2 buổi trong tuần, tùy vào khả năng và thời gian rảnh rỗi của mình.Mức lương của công việc này thường được tính theo giờ làm việc, với mức lương khá hấp dẫn.

Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc, rèn luyện sự cẩn thận và chăm chỉ, giúp bạn phát triển bản thân và có thêm kỹ năng quản lý thời gian.Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc làm thêm thu nhập và cũng muốn giúp đỡ cho những người khác, công việc dọn dẹp nhà cửa chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

7. Công việc làm thêm dịp hè 

Dịp hè là thời điểm lý tưởng để tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Ngoài các công việc như hái nho hay hái quả, bạn còn có thể tìm kiếm các công việc khác không mang tính chất thường xuyên. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các công việc phát tờ rơi hoặc bán hàng tại các hội chợ và sự kiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc trong lĩnh vực giáo dục như giúp đỡ các em học sinh trong việc học tập hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em.

Những công việc này không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm làm việc hữu ích cho tương lai.

LÀM THÊM TẠI PHÁP DỊP HÈ

Xem thêm

MẸO TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĂN UỐNG CHO DU HỌC SINH PHÁP
4 LÝ DO CHÍNH CHỌN DU HỌC PHÁP

Các công việc nêu trên đều có mức lương khá tốt và thời gian linh hoạt, phù hợp với sinh viên. Ngoài ra, các công việc trực tuyến như làm khảo sát trực tuyến, viết bài cho các trang web cũng là lựa chọn thú vị cho các bạn sinh viên. Với danh sách này, chúng tôi hy vọng các bạn sinh viên sẽ có thể tìm kiếm được công việc làm thêm phù hợp với mình và có thể dễ dàng trang trải cuộc sống tại Pháp đầy thú vị!

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258