0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
TOP 9 TRƯỜNG Y DANH TIẾNG TẠI PHÁP

TOP 9 TRƯỜNG Y DANH TIẾNG TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Louis Pasteur, Alexandre Yersin là những cái tên quen thuộc trong giới Y học của Pháp. Từ trước đến nay, Pháp vẫn luôn được biết đến là cái nôi của nền Y học hiện đại, nơi sinh ra rất nhiều các bác sĩ, nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Cùng với sự phát triển không ngừng của Y học, các chương trình đào tạo về ngành này tại Pháp theo đó cũng ngày càng được mở rộng và nâng cao chất lượng. Trong khuôn khổ bài viết này, Việt Pháp Á Âu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ngành Y tại Pháp cũng như điểm ra Top 9 trường Y danh tiếng tại Pháp.

Xem thêm:
DU HỌC NGÀNH Y-DƯỢC TẠI PHÁP
DU HỌC PHÁP NGÀNH Y 

I. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y TẠI PHÁP

Chương trình đào tạo ngành Y tại Pháp tập chung vào 4 nhóm ngành chính:

1. SẢN PHỤ KHOA –  5 năm

Năm 1: Chọn hướng PASS hoặc L.AS.

Năm 2 và 3: Sinh viên sẽ tập trung vào kiến thức lý thuyết về sản khoa, nhi khoa, phụ khoa. Các môn học đại cương về y tế cộng đồng, nghiên cứu bệnh lý, dược học, giải phẫu học cũng được đưa vào giảng dạy.

Trong 2 năm này, sinh viên sẽ trải qua nhiều đợt thực tập ngắn hạn. Nội dung của các đợt thực tập này chủ yếu liên quan đến việc theo dõi sinh nở, thai kỳ, chăm sóc sau khi sinh và các vấn đề phụ khoa.

Cuối năm thứ 3, sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ được nhận bằng đào tạo tổng hợp ngành sản phụ khoa – DFGSMA

Năm 4 và 5: Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngành với các chương trình học tập trung vào lĩnh vực phụ khoa- bệnh lý, sản phụ khoa. Đặc biệt 2 năm cuối này, sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn qua 56 tuần thực tập. Các kiến thức và kĩ năng về thực hiện sinh đẻ an toàn (không biến chứng), quản lý các lớp tiền sinh sản, hỗ trợ tư vấn sau sinh hay tư vấn phòng ngừa các biến chứng hậu sinh.

Sau khi đã hoàn tất các khóa học và chương trình thực tập, đạt được các chứng chỉ điều trị lâm sàng cần thiết và quan trọng nhất bảo vệ thành công luận án, sinh viên có thể chính thức được nhận bằng tốt nghiệp về sản phụ khoa.

2. DƯỢC – 6 đến 9 năm 

Năm 1: Theo hướng PASS hoặc L.AS.

Năm 2 và 3: Sinh viên sẽ được học các kiến thức liên quan đến nhiều ngành khác nhau trong y tế (y tế, các sản phẩm y tế, thuốc) như các môn lý, hóa, sinh, cơ chế bệnh, công thức thuốc , sản xuất thuốc ,v.v…). Thêm nữa, các môn liên quan đến truyền thông, tiếng anh, quản lí và luật cũng được dạy đưa vào chương trình học. Về thực tập, sinh viên sẽ được thực tập bắt buộc tại các hiệu thuốc hoặc bệnh viện. Hết năm 3, sinh viên sẽ được cấp bằng đào tạo về khoa học dược phẩm (DFGSP) và được cấp giấy phép hành nghề.

Năm 4 và 5: Sinh viên sẽ học chuyên sâu về dược phẩm, khoa học sinh học. Các kiến thức liên quan đến ứng xử trong nghề, đạo đức nghề cũng được đưa vào trong giai đoạn này. Sinh viên sẽ được chọn 1 trong số những chuyên ngành sau để theo học từ kì 2 năm 4:

 • Công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm hay thực phẩm hoặc trong các cơ sở y tế
 • Dược sĩ để bán thuốc tại hiệu thuốc
 • Thực tập nội trú (trong khoa dược của bệnh viện, nghiên cứu đổi mới sản phẩm dược). Đối với những sinh viên chọn theo hướng này, 1 kỳ thi sẽ diễn ra vào năm thứ 5.

Sau năm 5 : Đối với các sinh viên chọn theo hướng công nghệ dược phẩm hay dược sĩ sẽ được chọn học thêm 1 chương trình ngắn hạn (1 năm trong đó 6 tháng thực tập). Còn đối với sinh viên đã chọn hướng thực tập nội trú, sau khi trải qua kì thi vào năm 5, sinh viên sẽ được học chương trình thực tập nội trú dài hạn (4 năm). Cụ thể, chương trình dài hạn này có 3 chuyên ngành đào tạo chính là : đổi mới trong dược phẩm và nghiên cứu, sinh học y tế, hay nhà thuốc bệnh viện. Cuối khoá học, sinh viên sẽ được cấp bằng dược sĩ hoặc bằng nghiên cứu chuyên ngành DES.

3. BÁC SĨ PHẪU THUẬT – NHA SĨ –  6 đến 8 hoặc 9 năm 

Năm 1: Chọn hướng PASS hoặc L.AS.

Năm 2 và 3: Vào 2 năm học này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Răng – Hàm – Mặt, các kiến thức tổng quát về y tế. Sinh viên cũng sẽ được tham gia vào các lớp thực hành, mô phỏng để luyện tập, nâng cao tay nghề trong điều trị, chỉnh và thay thế răng. Ngoài ra, 1 kỳ thực tập kéo dài 4 tuần về điều dưỡng sẽ cung cấp cho sinh viên những kĩ thuật cơ bản về chăm sóc, sơ cứu cũng như các hoạt động của đội ngũ y tế. Tương tự như các nhóm ngành khác, sinh viên học nha khoa cũng sẽ phải trải qua các kì thực tập chuyên ngành (sẽ được báo trước). Cuối năm thứ 3, sinh viên sẽ được nhận bằng tương đương trình độ cử nhân (bằng đào tạo tổng quát về răng miệng -DFGSO).

Năm 4 và 5: Cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho sinh viên, học thêm về nha khoa cộng đồng, hồi sức gây mê trong nha khoa hay pháp lý trong nha khoa. Các lớp thực hành trong giai đoạn này sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội được thực hành trực tiếp trên mô hinh, phần mềm, cách tạo ra các dụng cụ nha khoa.

Một nửa thời gian trong giai đoạn này tập trung vào việc việc thực tập. Sinh viên sẽ được thực tập tại các trung tâm chăm sóc răng miệng, tại các phòng khám răng của bệnh viện trường học. Cuối giai đoạn này, sinh viên sẽ nhận được bằng tương đương trình độ thạc sĩ (bằng đào tạo chuyên sâu về răng hàm mặt – DFASO).

Cuối năm thứ 5: 2 hướng (ngắn hạn và dài hạn) sẽ được đưa ra cho sinh viên tuỳ thuộc vào dự định và kết quả học tập trước đó.

 • Chương trình ngắn hạn (1 năm): thường được các sinh viên chọn để chuẩn bị cho đi làm. Sinh viên phải hoàn thành chương trình học và bảo vệ thành công luận văn để được cấp bằng quốc gia về bác sĩ phẫu thuật răng.
 • Chương trình dài hạn (nội trú): Sinh viên muốn theo chương trình này phải trải qua kì thi quốc gia để trở thành bác sĩ nội trú. Chương trình này chủ yếu dành cho sinh viên muốn trở thành nhà nghiên cứu, bác sĩ bệnh viện, hay giảng viên. Có 3 chuyên ngành được lựa chọn (phẫu thuật miệng – 4 năm, bác sĩ răng miệng – 3 năm, nha sĩ chỉnh hình – 3 năm). Sau khi kết thúc chương trình. sinh viên sẽ nhận được bằng bác sĩ phẫu thuật nha khoa và bằng nghiên cứu chuyên sâu (DES).

4. BÁC SĨ CHUYÊN KHOA – MÉDECIN –  9 đến 11 năm 

Chương trình được coi là khó nhất với thời gian lâu nhất lên đến 11 năm.

3 năm đầu – Lấy bằng đào tạo chung về Y học (DFGS): Năm đầu tiên (PASS hoặc L.AS năm 1), từ năm thứ 2 phải ứng tuyển vào theo học chuyên ngành.

3 năm tiếp – Lấy bằng đào tạo chuyên sâu về Y học  (DFASM). Cuối giai đoạn này, sinh viên sẽ trải qua kì thi xếp loại quốc gia (ECN), kì thi mà cho phép sinh viên học tiếp lên Bác sĩ nội trú (giai đoạn 3).

3 đến 6 năm tiếp – Bác sĩ nội trú trong các Trung tâm đại học y khoa (CHU): Trong giai đoạn này, sinh viên sẽ làm việc với tư cách là bác sĩ nội trú, và được trả lương, dưới sự dẫn dắt bởi 1 bác sĩ có kinh nghiệm. Sinh viên sẽ thu được những kinh nghiệm đầu tiên về lĩnh vực mình đã chọn thông qua quá trình thực hành tại bệnh viện.

Giai đoạn nội trú có thể kéo dài 3 năm (Y đa khoa), 4 đến 5 năm (các chuyên ngành khác). Kết thúc khoá học, sinh viên sẽ được bảo vệ luận án tiến sĩ để nhận bằng chuyên khoa (DES), và chứng chỉ quốc gia về Bác sĩ.

II. TOP 9 TRƯỜNG Y DANH TIẾNG TẠI PHÁP

1. ĐẠI HỌC AIX – MARSEILLE 

Khoa Y trường đại học Aix-Marseille được thành lập từ năm 1958, là 1 trong 19 cơ sở nghiên cứu khoa học và là 1 trong 5 khoa lớn của Đại học Aix-Marseille. Hoạt động của khoa xoay quanh 3 hoạt động chính là : Đào tạo, nghiên cứu, và chăm sóc. Khoa Y đại học Aix – Marseille bao gồm 5 lĩnh vực chuyên biệt là : Y khoa, Nha khoa, Sản phụ khoa, Khoa phục hồi chức năng và Khoa học điều dưỡng.

Cơ cấu phân chia rõ ràng này giúp cho việc đào tạo Y học dễ dàng hơn, tạo điều kiện bổ sung kiến thức qua lại giữa các nhóm ngành. Sinh viên sẽ được đào tạo 1 cách bài bản với lối tiếp cận xuyên suốt, đa chiều với định hướng nghề nghiệp tương lai của họ.

Một số chuyên ngành đào tạo của khoa được giảng dạy theo phương pháp học mô phỏng, ưu tiên thực hành, bằng cách sử dụng các trang thiết bị tiên tiến hiện đại. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên cũng sẽ được tham gia vào các dịch vụ y tế để hiểu hơn về các hoạt động phòng ngừa trong y tế cộng đồng.

Bên cạnh các chương trình đào tạo chính quy, các chương trình đào tạo vừa học vừa làm cũng được đẩy mạnh phát triển trong khoa. Các chương trình này cho phép người đi làm phát triển thêm kỹ năng nghề nghiệp, được cấp bằng đào tạo.

Với hơn 17.700 sinh viên đã và đang theo học tại khoa, 18 cơ sở nghiên cứu khoa học và 224 chương trình đào tạo bài bản về nhiều lĩnh vực khác nhau trong Y học, khoa Y trường đại học Aix-Marseille đang là 1 trong những cơ sở đào tạo Y học hàng đầu tại Pháp.

Xem thêm: Khoa Y Đại học Marseille

2. ĐẠI HỌC MONTPELLIER – NÎMES

Với hơn 800 năm lịch sử hình thành và phát triển, Khoa Y đại học Montpellier – Nîmes hiện coi là khoa Y lâu đời nhất thế giới mà vẫn còn hoạt động tới bây giờ. Với phương pháp giảng dạy tiên tiến luôn cập nhật những công nghệ tối tân, chủ yếu tập trung vào đào tạo qua thực hành và mô phỏng thực tế, khoa Y đại học Montpellier – Nîmes đang là 1 trong những khoa Y hàng đầu tại Pháp hiện nay. Hiện Khoa có 12629 sinh viên đã và đang theo học, cùng đội ngũ hơn 400 giảng viên và nghiên cứu sinh giàu kinh nghiệm.

Khoa Y trường đại học Montpellier – Nîmes hiện đang có 4 khuôn viên học trên 2 thành phố là Montpellier và Nîmes.

 • Montpellier: 2 cơ sở đào tạo: cơ sở Santé Arnaud de Villeneuve gần bệnh viện CHU Montpellier  và 1 cơ sở nữa trong trung tâm thành phố, cạnh nhà thờ Cathedrale St Pierre. Hiện đang có hơn 3000 sinh viên đang theo học tại đây.
 • Nîmes: Cơ sở y tế Carémeau cạnh bệnh viện trường đại học Carémeau với hơn 1500 sinh viên theo học.

Xem thêm: Khoa Y đại học montpellier

3. ĐẠI HỌC FRANCHE-COMPTÉ (BESANÇON)

Khoa Y trường đại học Franche-Compté (Besançon) cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao cấp bằng quốc gia về nhiều lĩnh vực : Y khoa, Dược,  Sản phụ khoa và các văn bằng về trợ y (điều dưỡng, ngôn ngữ trị liệu, v.v…), cũng như các chương trình cử nhân nghề và thạc sĩ.

Ngoài các chương trình đào tạo chính quy, khoa cũng cung cấp các chương trình đào tạo vừa học vừa làm dành cho những người đã đi làm.

Khoa Y trường đại học Franche-Compté (Besançon) có các cơ sở đào tạo mới và dễ chịu nằm ngay gần bệnh viện trường đại học của thành phố. Hiện nay đang có khoản 6000 sinh viên theo học tại khoa Y trường Franche-Compté (Besançon)

Xem thêm: Khoa Y đại học Franche-Compté (Besançon)

4. ĐẠI HỌC PARIS SORBONNE

Được thành lập từ năm 1968, Khoa Y trường đại học Paris Sorbonne là một trong những khoa Y hàng đầu tại Paris với 2 cơ sở đào tạo chính tại Pitié- Salpêtrière và Saint-Antoine. Khoa cung cấp các chương trình giảng dạy liên quan đến tâm, thần, chỉnh hình, trị liệu ngôn ngữ, ngành hộ sinh.

Khoa Y trường đại học Paris Sorbonne đẩy mạnh việc đào tạo chất lượng cao ngay từ đầu cho các sinh viên muốn trở thành chuyên gia y tế và bác sĩ trong tương lai. Cụ thể, khoa đã xây dựng 1 mô hình độc đáo : hệ thống gia sư – trợ giảng ngay từ những năm đầu. Mô hình đào tạo này giúp cho các sinh viên hiểu sâu và rộng hơn về kiến thức y khoa.

Hiện khoa Y trường đại học Paris Sorbonne có 21 310 sinh viên, với hơn 700 giảng viên làm việc tại trường và trong bệnh viện. Ngoài ra, khoa cũng trực thuộc 6 bệnh viện lớn trong vùng, với 13 đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu Paris.

Xem thêm: 
Du học Pháp ngành Y tại trường đại học Paris Sorbonne
Khoa Y trường đại học Paris Sorbonne

5. ĐẠI HỌC PARIS  DIDEROT

Vào năm 2005, 2 khoa Y được thành lập  tại trường Paris 7 năm 1970  là Xavier Bichat và Lariboisière-Saint-Louis đã hợp nhất lại tạo thành Khoa y đại học Diderot. Hệ thống khoa Y của trường Paris Diderot tọa lạc trên 3 địa chỉ :

 • Bichat
 • Villemin
 • Pajol

Hiện có 3 nhóm ngành Y được đào tạo tại trường Paris Descartes:

 • Bác sĩ chuyên khoa
 • Sản phụ khoa
 • Trợ Y

Xem thêm: 
Du học Pháp ngành Y trường đại học Paris 7 Diderot
Khoa Y trường đại học Paris Diderot

6. ĐẠI HỌC PARIS SUD 11

Khoa Y trường đại học Paris Sud 11 toạ lạc tại tỉnh Le Kremlin-Bicêtre (thuộc vùng Val-de-Marne). Đây được coi là 1 là trường về y khoa trẻ tuổi nhất trong vùng Ile-de-France, với khoảng 3400 sinh viên đang theo học (gần 1000 sinh viên hiện đang năm nhất), cùng đội ngũ 280 giảng viên giàu kinh nghiệm.

Hiện khoa Y tại trường Paris Sud 11 đang có 6 cơ sở thực hành Y tế: Bệnh viện Paul Brousse, Bệnh viện Bicêtre, Viện y học Gustave-Roussy, Trung tâm phẫu thuật Marie Lannelongue, Bệnh viện Antoine Béclère, Trung tâm Y tế vành đai phía Nam Paris và Trụ Sở của Quỹ y tế Vallée.

Hiện tại Khoa Y của trường Paris 11 đang mở ra rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao, bao gồm: 17 chứng chỉ chuyên môn, 3 hệ đào tạo bác sĩ, 2 chương trình đào tạo cao học chuyên nghiệp, 52 chứng chỉ cấp bậc đại học.

Với hơn 54 cơ sở nghiên cứu lớn, Khoa Y trường Paris Sud 11 hiện đang được coi là một trong những khoa nghiên cứu mạnh nhất nước Pháp

Xem thêm:
Du học Pháp ngành Y trường đại học Paris Sud 11
Khoa Y trường đại học Paris 11

7. ĐẠI HỌC STRASBOURG

Khoa Y trường đại học Strasbourg được thành lập từ năm 1794, tại Strasbourg. Với hơn 5000 sinh viên đang theo học và gần 400 giảng viên, khoa Y trường ĐH Strasbourg hiện đang là 1 trong những khoa chính của trường đại học. Đây cũng là ngôi trường về Y đào tạo ra nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới, phải kể đến 5 người đã được nhận giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý và Y học như: Alphonse Laveran, Albrecht Kossel, Paul Ehrlich, Otto Loewi  và Otto Fritz Meyerhof.

Với gần 300 chương trình đào tạo cấp bằng của trường và quốc gia, trên nhiều lĩnh vực như: tâm thần học, y sinh, y khoa, phẫu thuật hay trợ y. Toàn bộ các giảng viên của khoa đều đảm nhiệm 3 vai trò chính : giảng dạy, nghiên cứu và chăm sóc bệnh nhân.

Câu châm ngôn của khoa là : “mơ ước, tưởng tượng, thực hiện và truyền tải đến học sinh của chúng ta…. vì lợi ích của bệnh nhân của chính chúng ta”.

Xem thêm:  Khoa Y Đại học Strasbourg

8. ĐẠI HỌC CLAUDE BERNARD  LYON 1

Trường đại học Claude Bernard Lyon 1 là ngôi trường nổi tiếng với các chương trình đào tạo chất lượng cao về y học.

Các chương trình đào tạo về Y của trường Lyon 1 cho phép sinh viên chuẩn bị kỹ càng cho 4 kì thi vào các ngành : Phẫu thuật nha khoa, sản phụ khoa, y khoa và Dược. Tại Lyon, các chương trình đào tạo về vật lý trị liệu hay liệu pháp lao động cũng được giảng dạy tại 2 cơ sở chính : Lyon Est và Lyon Sud.

Các khoa và viện nghiên cứu về sức khỏe tại Lyon 1, bao gồm :

 • Khoa Y Lyon Est
 • Khoa Y và sản phụ khoa Lyon Sud
 • Khoa Răng – hàm – mặt
 • Phòng đào tạo và trung tâm nghiên cứu về sinh học con người
 • Viện khoa học dược phẩm và sinh học (ISPB)
 • Viện khoa học và kỹ thuật phục hồi chức năng (ISTR)

Đây là một trong những ngôi trường về Y đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy đổi mới dựa trên tương tác giữa giáo viên và sinh viên: Phương pháp lớp học đảo ngược (Classe Inversée). Với phương pháp học tập này, giáo viên sẽ chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ và định hướng. Kiến thức sẽ được sinh viên tự tìm tòi và chuẩn bị trước tại nhà, rồi đến lớp chia sẻ và thảo luận với các sinh viên khác cùng giáo viên để đưa ra nguồn kiến thức chính xác và đầy đủ nhất. Sinh viên qua đó cũng chủ động hơn trong quá trình tìm kiếm và nắm bắt kiến thức.

Xem thêm:  Khoa Y đại học Lyon

9. ĐẠI HỌC LILLE 2

Được thành lập từ năm 1875, với số lượng lớn sinh viên đã và đang theo học (12000 sinh viên), cùng đội ngũ giảng viên – chuyên gia – nhà nghiên cứu trình độ cao (500 cán bộ), Khoa Y học Henri Warembourg của trường Lille 2 hiện đang được coi là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y tế lớn nhất nước Pháp.

Với chất lượng đào tạo vượt trội (đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc, đào tạo lâm sàng và nghiên cứu khoa học), hiện khoa y trường Lille 2 đang là đối tác của những cơ sở bệnh viện đại học tốt nhất tại Châu Âu. Nhờ có những sự hợp tác đào tạo này, Khoa Y của trường Lille 2 cung cấp cho sinh viên cơ hội được thực hành y học lâm sàng một cách bài bản và tiên tiến, tiếp cận với những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y sinh.

Hiện Khoa Y trường Lille 2 đang đưa ra các chương trình đào tạo chính quy chất lượng cao, Khoa đào tạo đủ các cấp bậc :

 • Bậc 1 (3 năm – tương đương cử nhân): Cấp bằng đào tạo chung về Y khoa – DFGSM
 • Bậc 2 ( 3 năm – ngoại trú): Cấp bằng đào tạo chuyên sâu về Y khoa – DFASM
 • Bậc 3 (3 – 6 năm – nội trú): Cấp bằng nghiên cứu chuyên sâu (DES) về : Y khoa, phẫu thuật, y sinh.

Xem thêm: Khoa Y đại học Lille 2

III. HỌC PHÍ VÀ ĐIỀU KIỆN VÀ CÁCH THỨC ỨNG TUYỂN 

1. HỌC PHÍ

Đối với trình độ cử nhân (170 euros/năm), Đối với trình độ thạc sĩ (243 euros/năm)

2. ĐIỀU KIỆN ỨNG TUYỂN 

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 (ưu tiên loại giỏi)
 • Bảng điểm cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi, điểm thành phần cao)
 • Chứng chỉ tiếng Pháp B2 (ưu tiên điểm số cao)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (không bắt buộc)
 • Thư giới thiệu
 • Thư trình bày động lực/CV
 • Giấy báo đỗ 1 trường đại học (ưu tiên liên quan đến y dược)
 • Bảng điểm đại học nếu đang theo học ĐH tại Việt Nam
 • Các hồ sơ yêu cầu đầy đủ theo quy trình Campus France 

3. CÁCH THỨC ỨNG TUYỂN VÀO NĂM NHẤT NGÀNH Y (CẬP NHẬT MỚI NHẤT)

Chú ý: Kể từ năm 2020, kì thi PACES (cổng dự tuyển duy nhất vào chương trình đào tạo Y trước đây) đã được xóa bỏ. Để giúp cho sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn và tăng tỉ lệ thành công, hội nhập tốt hơn trong môi trường học tập mới, quy trình xét tuyển mới vào năm nhất ngành y-dược đã được đưa ra. Cụ thể, sinh viên có thể dự tuyển vào chương trình đào tạo Y khoa năm nhất theo 2 hướng:

Hướng L.AS (Cử nhân với định hướng y khoa): Sinh viên chọn theo học chuyên ngành chính là thế mạnh của mình kèm theo 1 định hướng phụ về Y-Dược. Theo đó, sinh viên sẽ được bổ sung thêm các kiến thức liên quan đến Y-Dược trong quá trình học. Nếu hoàn thành năm 1 L.AS, sinh viên sẽ được dự tuyển tiếp vào chuyên ngành Y-Dược (năm 2), nếu không sẽ buộc phải học lại năm 1 hoặc chuyển hướng khác (thông qua parcoursup). Nếu sinh viên không trúng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược năm 2, thì sẽ được tiếp tục học năm 2 chương trình L.AS, rồi có thể đăng ký dự tuyển lại vào chuyên ngành Y-Dược sau đó 1 năm. Hoặc nếu sinh viên cảm thấy không tự tin khi dự tuyển vào chương trình chuyên ngành Y-Dược thì có thể học tiếp lên năm 3 L.AS, rồi có thể dự tuyển lại vào chuyên ngành. Lưu ý sinh viên chỉ được phép dự tuyển 2 lần vào chuyên ngành nên phải cân nhắc kĩ thời điểm dự tuyển và khả năng của bản thân lúc đó để đạt được kết quả tốt nhất.

Hướng PASS (Chương trình Y khoa kèm 1 chuyên ngành phụ khác): Sinh viên có thể dự tuyển thẳng vào chương trình Y-Dược năm nhất. Tuy nhiên, khi chọn theo hướng này, sinh viên phải chọn thêm 1 chuyên ngành phụ mà mình yêu thích (không thuộc y-dược). Nếu sinh viên không qua được năm 1 PASS, sẽ không được dự tuyển vào chuyên ngành Y-Dược vào năm 2, và cũng không được học lại để đăng ký năm sau, mà buộc phải chuyển hướng khác (thông qua Parcoursup). Nếu sinh viên không vượt qua kì thi vào năm 2 chuyên ngành Y-Dược, mà vẫn qua năm 1 PASS, thì sẽ được học lên L.AS năm 2. Sau L.AS năm 2, nếu sinh viên vẫn chưa muốn ứng tuyển vào chuyên ngành Y-Dược có thể đăng kí tiếp lên L.AS năm 3.

Từ Việt Nam, sinh viên muốn đăng kí vào năm nhất theo hướng L.AS hoặc PASS tại Pháp sẽ phải thông qua cổng đăng ký dự tuyển Etudes En France của Campus France Vietnam, và tuân theo lộ trình DAP Blanche :

 • 01/10/2023 : Mở cổng dự tuyển trên Études en France
 • 15/12/2023 : Hạn cuối nộp hồ sơ Études en France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác.
 • 15/03/2024 : Hạn cuối phỏng vấn với Campus France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác.
 • 30/04/2024 : Hạn cuối các trường đưa ra câu trả lời
 • 31/05/2024 : Hạn cuối thí sinh xác nhận nguyện vọng trúng tuyển

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258