0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
HOÀ NHẬP VÀO MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI PHÁP

HOÀ NHẬP VÀO MÔI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Đối với sinh viên quốc tế, việc hòa nhập vào môi trường đại học tại Pháp có thể là một thách thức lớn. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một tinh thần mở lòng, bạn có thể vượt qua những khó khăn này và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống sinh viên tại Pháp. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn hòa nhập thành công vào môi trường đại học tại Pháp. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN PHÁP LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MỚI ĐẾN PHÁP
CÁC KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TỐT TẠI PHÁP

I. THAM GIA CÁC HỘI NHÓM SINH VIÊN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Để hòa nhập nhanh chóng vào môi trường đại học tại Pháp, việc tham gia các nhóm sinh viên trên mạng xã hội đóng vai trò quan trọng. Trước hết, sinh viên nên tìm kiếm và tham gia các nhóm Facebook liên quan đến trường và thành phố học tập.

nhóm sinh viên trên mạng xã hội

Bạn có thể tìm kiếm và tham gia các cộng đồng sinh viên như “Sinh viên Đại học Sorbonne Nouvelle”, “Sinh viên INSA”, hay “Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Lyon”, “Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp – UEVF Forum”, v.v….. Bằng cách này, sinh viên có thể chia sẻ thông tin với cộng đồng sinh viên tại Pháp và nhận được những gợi ý quý báu về thủ tục nhập học, tìm nhà ở, và sinh hoạt hàng ngày.

Thêm nữa, việc tích cực tự giới thiệu bản thân và kết bạn với những sinh viên đi trước, cựu sinh viên trên mạng xã hội cũng là một bước quan trọng. Nhờ vào sự kết nối này, sinh viên có thể thu thập lời khuyên hữu ích và tạo ra mối quan hệ ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho hành trình du học. Việc chia sẻ thắc mắc về học tập, văn hóa, và phong tục tập quán tại Pháp trong các nhóm cũng là cách tốt để nhận được sự giúp đỡ và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho những thách thức sắp tới.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng nên kết nối thêm với những người cùng chuyên ngành thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm học tập. Việc tham gia vào các hội nhóm này lại cơ hội để gặp gỡ và kết nối với những người bạn có sở thích tương đồng. Những mối quan hệ này không chỉ giúp mở rộng mạng lưới xã hội mà còn tạo điều kiện cho một cuộc sống du học phong phú và đầy đủ.

Có thể bạn chưa biết : Hầu hết các thành phố sinh viên lớn tại Pháp đều có các chi hội sinh viên Việt Nam hoạt động tích cực trên Facebook. Các bạn có thể tham gia vào các hội nhóm đó để học hỏi kinh nghiệm và kết bạn, giao lưu.

Xem thêm : PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CỦA SINH VIÊN PHÁP

II. CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC

phòng sinh viên

Để tận dụng tối đa cơ hội hòa nhập vào môi trường đại học tại Pháp, việc chủ động liên hệ với Văn phòng sinh viên (Bureau des étudiants _ BDE) của trường ngay từ khi nhập học là rất cần thiết. Trước hết, sinh viên cần tìm hiểu thông tin liên lạc về BDE trên trang web của trường (email, số điện thoại, và địa chỉ cụ thể) để tiến hành liên hệ.

Bằng cách chủ động gửi email hoặc gọi điện thoại cho BDE, sinh viên có thể giới thiệu bản thân là người mới và thể hiện sự quan tâm đối với các hoạt động giao lưu, kết nối của sinh viên tại trường đang theo học. Đồng thời, thông qua việc hỏi BDE về lịch trình chi tiết của các sự kiện dành cho sinh viên mới, như tiệc gặp mặt, tham quan trường, hay liên hoan văn nghệ, sinh viên có thể dễ dàng sắp xếp thời gian để tham gia.

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi về những vấn đề mà sinh viên đang băn khoăn trong sinh hoạt và học tập sẽ giúp họ nhận được sự giải đáp và tư vấn cụ thể từ BDE. Sinh viên cũng có thể yêu cầu BDE giới thiệu một số sinh viên khóa trước để có cơ hội hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như cuộc sống đại học.

Có thể bạn chưa biết : Hầu như các trường đại học đều có các văn phòng hỗ trợ – đón tiếp sinh viên quốc tế. Họ cung cấp rất nhiều hoạt động văn hoá – giải trí miễn phí cho sinh viên (tham quan bảo tàng, đi chơi dã ngoại, trượt tuyết, tắm biển, ….). Hãy tận dụng nhé!

Tóm lại, việc chủ động liên hệ với BDE mang lại lợi ích lớn, giúp sinh viên nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thích nghi và tận hưởng môi trường mới tại đại học Pháp.

Xem thêm: 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC VÙNG CỦA PHÁP
TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP

III. THAM GIA CÁC CÂU LẠC BỘ YÊU THÍCH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Để hòa nhập vào cộng đồng sinh viên tại trường đại học Pháp, sinh viên có thể tìm hiểu và tham gia các câu lạc bộ, hiệp hội sinh viên phù hợp với bản thân.

Cụ thể, bạn có thể truy cập website của trường hoặc fanpage chính thức để tìm hiểu thông tin chi tiết về các CLB, hiệp hội sinh viên. Sau đó, hãy ưu tiên gia nhập những CLB phù hợp với sở thích, đam mê cá nhân như âm nhạc, thể thao, nhiếp ảnh… nhằm tạo cơ hội kết bạn với những người cùng chí hướng và đam mê. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các CLB liên quan đến ngành học để trau dồi kiến thức chuyên môn cùng các bạn khóa trên.

III. THAM GIA CÁC CÂU LẠC BỘ YÊU THÍCH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Dưới đây là một số các loại câu lạc bộ phổ biến trong các trường đại học tại Pháp :

  • Câu lạc bộ thể thao (sports clubs): hầu hết các trường đại học Pháp đều có các CLB thể thao như bóng đá, bóng rổ, cầu lông… giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe, tinh thần đồng đội.
  • Câu lạc bộ âm nhạc (music clubs): dành cho sinh viên đam mê âm nhạc, có thể tham gia các hoạt động như học nhạc cụ, luyện thanh nhạc, biểu diễn…
  • Câu lạc bộ nghệ thuật sáng tạo (arts clubs): vẽ tranh, điêu khắc, chụp ảnh…giúp phát triển kỹ năng và sở thích nghệ thuật cho sinh viên.
  • Câu lạc bộ hùng biện, tranh luận (debate clubs): rèn luyện kỹ năng nói, tranh luận và tự tin giao tiếp cho sinh viên.
  • Câu lạc bộ liên quan đến ngành học (academic clubs): trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập và nghiên cứu chuyên ngành.

Khi trở thành thành viên của các CLB, hiệp hội, bạn nhớ tích cực tham gia các hoạt động, giao lưu với mọi người nhiệt tình để nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng. Chắc chắn rằng việc gia nhập các CLB phù hợp sẽ giúp bạn làm quen nhiều bạn bè mới cùng đam mê, mở rộng mối quan hệ xã hội hiệu quả. Hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn tham gia những CLB mà bạn yêu thích nhé!

IV. THAM GIA VÀO CÁC CUỘC THI DO TRƯỜNG, LỚP TỔ CHỨC

Tham gia các cuộc thi do trường đại học tại Pháp tổ chức chính là một trong những cách hữu hiệu để sinh viên quốc tế nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Đầu tiên, các cuộc thi thường thu hút sự tham gia của rất nhiều bạn sinh viên khác nhau. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn giao lưu, kết bạn với nhiều người mới. Qua đó, mối quan hệ xã hội của bạn sẽ dần được mở rộng. Bên cạnh đó, nếu tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành học của mình, bạn sẽ có dịp áp dụng kiến thức đã được học vào thực tiễn. Đồng thời, qua cuộc thi, bạn còn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu từ các bạn sinh viên cùng ngành.

Thêm vào đó, các cuộc thi còn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình, phát huy tối đa năng lực và sở trường cá nhân. Nếu tham gia tích cực và đạt được kết quả cao trong cuộc thi, bạn sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt với bạn bè và giáo viên. Từ đó, việc hòa nhập vào môi trường mới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, qua cuộc thi, tinh thần tự tin cũng như khả năng làm việc nhóm và tinh thần thi đua lành mạnh của bạn cũng được rèn luyện, phát triển.

Như vậy, có thể thấy tham gia các cuộc thi do nhà trường tổ chức chính là một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập vào môi trường đại học mới tại Pháp.

IV. THAM GIA VÀO CÁC CUỘC THI DO TRƯỜNG, LỚP TỔ CHỨC

Xem thêm:

LỘ TRÌNH DU HỌC PHÁP
CHI PHÍ DU HỌC PHÁP 
CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC PHÁP

Việc hòa nhập vào môi trường học tập mới tại nước ngoài không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi bạn có thể cảm thấy bị lạc lõng hoặc khó khăn. Tuy nhiên, đừng bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng mọi người xung quanh bạn đều sẵn lòng giúp đỡ và bạn không bao giờ phải đối mặt với những thách thức này một mình. Chúc bạn thành công trong hành trình hòa nhập vào môi trường đại học tại Pháp! Việt Pháp Á Âu luôn đồng hành cùng các bạn!

VPAA – Tổng hợp

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258