0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
NHỮNG NHÀ THỜ TRÁNG LỆ NHẤT TẠI PHÁP

NHỮNG NHÀ THỜ CHÍNH TÒA TRÁNG LỆ NHẤT TẠI PHÁP

(Việt Pháp Á Âu) – Qua hàng ngàn thế kỷ, tại xứ sở của nghệ thuật và lịch sử, những ngôi nhà thờ chính tòa tại Pháp đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, đưa chúng ta vào một hành trình đầy kỳ diệu qua thời gian và không gian. Hãy cùng VIỆT PHÁP Á ÂU khám phá những tuyệt phẩm kiến trúc và tâm linh đỉnh cao tại đất nước này nhé!

Xem thêm

TOP 7 ĐỊA ĐIỂM CHECK-IN NỔI TIẾNG TẠI PARIS KHÔNG THỂ BỎ QUA
TOP 10 THÀNH PHỐ SINH VIÊN ĐẮT NHẤT VÀ RẺ NHẤT NƯỚC PHÁP
HỆ THỐNG MÉTRO CỦA PARIS – BIỂU TƯỢNG CỦA KINH ĐÔ ÁNH SÁNG

I. NHÀ THỜ ĐỨC BÀ – NOTRE DAME DE PARIS

Tọa lạc trên đảo Cité giữa dòng sông Seine, Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) là một tác phẩm kiến trúc vĩ đại được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Dấu ấn lịch sử của nơi này không chỉ là vẻ đẹp kiến trúc, mà còn là câu chuyện về sự phục hồi sau thời kỳ tàn phá trong thời Cách mạng Pháp (1789). Công cuộc trùng tu được chỉ đạo bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc và phải đến cuối thế kỷ 19 mới kết thúc.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của không chỉ của thành phố Paris mà cả còn của cả nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà Paris đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm như “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” của Hugo và bộ phim Disney năm 1996. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, Notre-Dame do Tổng giám mục Paris (Michel Aupetit) quản lý. Hàng năm có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm nơi đây.

Những viên đá nền móng của nhà thờ được đặt từ năm 1163 bởi giám mục Maurice de Sully. Đây chính là điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi bước chân tới Paris, để có thể chiêm ngưỡng hàng trăm năm lịch sử hiện hữu trong kiến trúc tuyệt đẹp.

II. NHÀ THỜ NOTRE-DAME DE REIMS

Nhà thờ Notre-Dame de Reims được biết đến không chỉ là một kiệt tác kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng mà còn là một nhân chứng lịch sử về “thành phố của các vị vua” khi nơi đây chính là nơi đăng quang của gần như toàn bộ các hoàng đế Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Reims có số tượng được trang trí vào loại lớn nhất châu Âu với tổng số lên tới 2303 bức. Kiến trúc của nhà thờ tương đối đồng nhất mặc dù đã trải qua quá trình xây dựng và tu sửa kéo dài. Chiều cao của gian chính là 38 mét, chiều cao tối đa của hai tháp chuông là 87 mét.

Thánh đường Reims nổi tiếng nhờ vào lối kiến trúc độc đáo, hùng vĩ, công phu tinh tế với các vòm cung nhọn và hai tháp chuông cao thuộc vào hàng nhất nhì nước Pháp. Ngoài các pho tượng ‘‘đế vương’’ ở mặt tiền, hơn 2.300 bức tượng đá minh họa các điển tích Kinh Thánh ở bên ngoài cũng như tượng trang trí ở bên trong nhà thờ là điều thu hút khách du lịch đến nhà thờ này.

III. NHÀ THỜ NOTRE-DAME DE STRASBOURG

Nhà thờ Strasbourg đã hơn một nghìn năm tuổi. Ban đầu nhà thờ được xây dựng trên nền móng cũ của một ngôi đền La Mã, được bắt đầu vào năm 1015. Tuy nhiên, sau đó bị hủy hoại bởi một vụ hỏa hoạn. Việc xây dựng lần thứ hai bắt đầu vào thế kỷ 12, đồng thời cũng đánh dấu sự ra đời của phong cách kiến trúc Gothic. Để đưa ra ý tưởng về quy mô của công trình, người ta mất cả thế kỷ 13 mới đủ để hoàn thành phần trung tâm của nhà thờ và phần chóp tinh xảo cuối cùng cũng được hoàn thành vào năm 1439.

Với chiều cao 142 mét (466 foot), tòa nhà thờ này đã là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1647 đến năm 1874 (227 năm), khi độ cao của nó bị vượt qua bởi nhà thờ St. Nikolai, Hamburg. Ngày nay nó là nhà thờ Công giáo cao thứ sáu trên thế giới và là cấu trúc vẫn còn đứng vững cao nhất được xây hoàn toàn vào thời Trung cổ.

Bên trong, vẻ đẹp càng tráng lệ huy hoàng hơn, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ công trình kiến trúc tuyệt vời với cửa kính được trang trí theo hình hoa hồng, cột thánh thiên thần, Thánh Saint-Jean-Baptiste…và không quên ghé mắt nhìn đồng hồ thiên văn học thời kỳ Phục Hưng

IV. NHÀ THỜ NOTRE-DAME D’AMIENS

Nhà thờ Đức bà Amiens được khởi công xây dựng năm 1220 và được hoàn thiện suốt hàng trăm năm sau đó. Phần trung tâm của nhà thờ đã được hoàn thành vào năm 1236. Những ngọn tháp và hành lang bổ sung hoàn thành vào năm 1243. Mặc dù vậy, đến năm 1528, đỉnh của tháp cao nhất mới được hoàn thành. Công trình này do kiến trúc sư Robert de Luzarches đảm nhận thiết kế ban đầu, sau đó được tiếp tục bởi kiến trúc sư Thomas de Cormont và con trai của ông, Renault de Cormont.

Nhà thờ được xây dựng theo một hình chữ thập với gian giữa và một cánh ngang. Các cửa vào ở hành lang đều được điêu khắc rất công phu, hình ảnh chủ yếu được chạm khắc ở đây là những câu chuyện trong Kinh Thánh. Sảnh chính của nhà thờ rộng chừng 15 mét, hệ thống mái vòm ở đây có hình múi và đan xen vào nhau. Các bệ và cột trong nhà thờ được xây dựng theo kiểu cột bó vào nhau nên khi vào trong nhà thờ cảm giác rất thoáng, rộng.

V. NHÀ THỜ NOTRE-DAME DE CHARTRES

Nhà thờ Đức Bà Chartres là nơi đăng quang của vua Henri IV, vị vua duy nhất không làm lễ đăng quang tại nhà thờ Đức Bà Reims theo truyền thống của hoàng gia Pháp. Nhà thờ được coi là một trong những công trình kiểu gothic đẹp và hoành tráng nhất nước Pháp. Nó đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979. 

Gian chính điện của Nhà thờ có 3 cửa chính, bên trên có những hình vẽ về cuộc đời của Chúa Jesus. Cửa phía Bắc và Nam được trang trí những bức tượng với chủ để trong Kinh Cựu Ước và Kinh Thánh truyền thống. Mái của Nhà thờ có hình mũi nhọn chính là hai gác chuông cổ. Một gác được xây dựng vào thế kỷ thứ XII, còn cái kia lại được xây dựng sau đó 4 thế kỷ là thế kỷ thứ XVI. Người xây dựng nên gác chuông thứ hai có tên là Jehan de Beauce, ông xây dựng tháp chuông theo kiến trúc Gothic với ảnh hưởng từ kiến trúc thời phục hưng. Phần lan can đá chỗ mà ngày nay dàn đồng ca vẫn đứng hát cũng do Jehan de Beauce thiết kế cùng. Khu hầm mộ dưới giáo đường được xây dựng trong suốt 2 thế kỷ từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ XI.

VI. NHÀ THỜ SAINT-ÉTIENNE Ở BOURGES

Nhà thờ Saint-Étienne của Bourges là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Bourges, đây là một trong những nhà thờ kiểu Gothic đặc trưng của Pháp với những kiệt tác vĩ đại của nghệ thuật và sự thống nhất trong thiết kế.

Nhà thờ Saint-Etienne được xây dựng từ năm 1135 nhưng mãi đến năm 1163 mới chính thức được công nhận. Nhà thờ có diện tích 5.900 mét vuông. Gian giữa của nhà thờ rộng 15 mét và cao 37 mét, cửa vòm cuốn cao 20 mét; vòm lối đi bên trong cao 21,3 mét và lối đi bên ngoài cao 9,3 mét.

Điểm đáng chú ý nhất của nhà thờ là phối cảnh của các bức tường và sự thống nhất của không gian bên trong. Các tác phẩm điêu khắc ở cửa phía bắc và phía nam, trên các ô cửa và các tác phẩm điêu khắc khác như màn che cây thánh giá là các ví dụ nổi bật về nghệ thuật Gothic. Các thế kỷ sau để lại dấu ấn của chúng trên thánh đường: các cửa sổ kính màu như một cuốn bách khoa toàn thư thực sự về nghệ thuật này của thế kỷ XIV, XV và XVI.

VII. NHÀ THỜ SAINT-ANDRÉ DE BORDEAUX

Nhà thờ St. Andrew của Bordeaux là nhà thờ chính tòa lớn nhất ở Bordeaux. Đây cũng là nhà thờ đầu tiên trong lịch sử ghi lại nhà thờ được xây dựng bởi mười hai sứ đồ của Thánh John Andre, đồng thời đây chính là trụ sở của Tổng giáo phận Bordeaux. Nó được thánh hiến vào năm 1096 bởi Giáo hoàng Urban II và được xây dựng lại vào thế kỷ 12 đến 16 theo phong cách kiến ​​trúc Gothic.

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic với dàn hợp xướng hướng về phía đông có các cửa sổ kính màu lớn. Cửa của nhà thờ có những trang trí ô trên mô tả các cảnh tôn giáo, hình đầu thú hoặc đầu người và các tác phẩm điêu khắc trang trí khác tại các ngọn tháp chuông cao và mỏng đặc trưng của kiến trúc Gothic.

Cạnh nhà thờ chính là Tháp chuông Pey Berland có niên đại thế kỷ 15, được đặt theo tên của tổng giám mục Bordeaux Pey Berland.

Nhà thờ Saint-André de Bordeaux là biểu tượng vững chắc của sự kiên trì và lòng tôn thờ, là một phần quan trọng trong hành trình văn hóa của Bordeaux. Đối với người dân địa phương và du khách, nó không chỉ là một tòa nhà, mà còn là một cảm xúc và một phần của cuộc sống.

Những nhà thờ tráng lệ tại Pháp không chỉ thể hiện sự đa dạng kiến trúc và nghệ thuật mà còn thể hiện tầm quan trọng về mặt tôn giáo và văn hóa. Đây chính là những điểm dừng chân không thể thiếu đối với những người yêu thích lịch sử, nghệ thuật và tôn giáo khi ghé thăm đất nước này.

Nguồn : Tổng hợp

Xem thêm:

KHÍ HẬU VÀ THỜI TIẾT 4 MÙA TẠI PHÁP
NHỮNG NÉT NỔI BẬT TRONG ẨM THỰC PHÁP

————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau: 

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258