0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
Từ vựng tiếng Pháp

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG “NẢN” KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP?

(Việt Pháp Á Âu) – Học từ vựng là một trong những khía cạnh quan trọng và cơ bản trong việc học tiếng Pháp. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Pháp thường cảm thấy sợ hãi và chán nản khi đối diện với việc nhớ và thuộc lòng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn từ vựng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng học từ vựng cũng có thể trở thành một trải nghiệm thú vị nếu chúng ta áp dụng đúng phương pháp trong quá trình học. Vậy LÀM SAO ĐỂ KHÔNG “NẢN” KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP? Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm : 

TỔNG HỢP SÁCH NGỮ PHÁP, TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP (A1, A2, B1, B2)
TẶNG SÁCH TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỌC TỪ VỰNG

Để gọi tên các sự vật, hiện tượng xung quanh bằng một ngôn ngữ nào đó, dù đó là ngôn ngữ nước ngoài hay ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta luôn cần tích lũy cho mình một kho tàng từ vựng nhất định để có thể sử dụng khi cần thiết. 

Vốn từ vựng càng phong phú, chúng ta giao tiếp càng dễ dàng. Hơn thế, trong từng hoàn cảnh cụ thể, nhờ vào vốn từ vựng đã tích lũy được mà chúng ta có thể giao tiếp linh hoạt hơn, tránh được những lỗi giao tiếp không đáng có. 

Tuy nhiên, việc tích lũy cho bản thân một kho tàng từ vựng đủ để sử dụng đòi hỏi thời gian và công sức cũng như sự kiên trì của mỗi cá nhân. Chính vì lý do này mà nhiều người đã nhanh chóng cảm thấy nản chí, đặc biệt đối với những ai đang theo học một ngôn ngữ mới.

Cụ thể, những học viên đang theo học tiếng Pháp thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng. Thấu hiểu được những khó khăn này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi đề xuất một vài giải pháp nhằm giúp việc học từ vựng của các bạn trở nên thú vị và dễ dàng hơn.  

Xem thêm:

TẶNG SÁCH TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP 

II. NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG PHÁP

1. Cách phát âm 

Cách phát âm tiếng Pháp của các từ vựng là một trở ngại lớn đối với những ai mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Nếu không có sự hướng dẫn bài bản ngay từ ban đầu, chúng ta rất có thể sẽ phát âm sai. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nghe, nói, viết của chúng ta sau này. 

2. Giống

Từ vựng trong tiếng Pháp tồn tại giống (đực và cái). Đối với danh từ, giống đực hay cái được xác định bởi yếu tố đi trước nó. Yếu tố đó có thể là đại từ xác định (le, la) 

Ví dụ : 

 • La maison : giống cái (“maison” là giống cái vì có đại từ xác định “la” đứng đằng trước)
 • Le vélo : giống đực (“vélo” là giống đực vì có đại từ xác định “le” đứng đằng trước)

Tuy nhiên trong một số trường hợp, danh từ bắt đầu bằng “l’” thì người học lại không thể áp dụng cách xác định trên mà phải tra từ điển. Bên cạnh đó, một số trường hợp danh từ trong tiếng Pháp không phân biệt đực, cái. 

Ví dụ : Le professeur : cả giống đực và cái. 

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác cũng được dùng để xác định giống đực hay cái trong tiếng Pháp như: đại từ không xác định (un, une), tính từ sở hữu (mon, ma, ton, ta, v.v), tính từ chỉ định (ce, cette), v.v.

Bên cạnh danh từ thì tính từ trong tiếng Pháp cũng có giống và số. 

Chính vì tiếng Pháp có nhiều cách khác nhau để xác định giống đực hay cái nên việc học từ vựng càng trở nên thử thách hơn.

khó khăn thường gặp khi học từ vựng tiếng Pháp

3. Số

Giống như các ngôn ngữ khác, từ vựng tiếng Pháp cũng tồn tại ở cả dạng số ít và số nhiều. Thông thường, một từ vựng ở dạng số nhiều khi nó kết thúc bằng “s”.

Ví dụ : 

 • le poisson : số ít, les poissons : số nhiều

Tuy vậy, trong tiếng Pháp, chúng ta còn có nhiều cách khác để xác định một từ vựng là số nhiều : thêm “x”, thay đổi đuôi từ,v.v.

Ví dụ : 

 • Trường hợp thêm “x” : le gâteau : số ít, les gâteaux : số nhiều
 • Trường hợp đổi đuôi từ : le travail : số ít, les travaux : số nhiều
 • Và rất nhiều trường hợp đặc biệt khác mà danh từ số nhiều khác hoàn toàn so với danh từ số ít.

4. Hiện tượng đa nghĩa của từ

Tương tự như tiếng Việt, tiếng Pháp cũng tồn tại hiện tượng đa nghĩa của từ. Đây là hiện tượng một từ mang nhiều nghĩa khác nhau.

Đối với một số danh từ, nghĩa của danh từ ấy sẽ thay đổi nếu giống của nó thay đổi.

Ví dụ : 

 • Le mode : giống đực mang nghĩa phong cách
 • La mode : giống cái mang nghĩa thời trang

Đối với một số danh từ khác, nghĩa của nó sẽ thay đổi nếu vị trí của tính từ đi cùng với nó thay đổi. 

Ví dụ : 

 • Un homme grand : tính từ “grand” đi sau danh từ “homme”, nghĩa là một người đàn ông cao lớn.
 • Un grand homme : tính từ “grand” đi trước danh từ “homme”, nghĩa là một người đàn ông vĩ đại.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến việc học từ vựng của người học tiếng Pháp. Vậy làm sao để khi gặp phải những khó khăn này, chúng ta sẽ không nản chí? Dưới đây là một số đề xuất của chúng tôi. 

Từ vựng tiếng Pháp (1)


BỘ 6 TRUYỆN LE PETIT NICOLAS BẰNG TIẾNG PHÁP
12 BỘ PHIM GIÚP BẠN HỌC TIẾNG PHÁP TỐT HƠN

III. LÀM SAO ĐỂ KHÔNG “CHÁN NGÁN” VIỆC HỌC TỪ VỰNG?

1. Học theo nhịp độ và trình độ của bản thân

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, người học đều có khả năng tự nhận thức năng lực tiếp thu ngôn ngữ của mình. Chính vì vậy mà mỗi cá nhân sẽ có phương pháp học tập cũng như tích lũy kiến thức riêng. Khi mới bắt đầu tiếp cận với tiếng Pháp, người học không nên vội vàng và thúc ép bản thân phải tiếp thu được một khối lượng kiến thức khổng lồ. Mà thay vào đó nên học từ từ để quen dần với việc học tập một ngôn ngữ mới. Sau đó người học có thể nâng cao nhịp độ học của mình.  

2. Học từ theo ngữ cảnh 

Học từ vựng ngoài ngữ cảnh sẽ khiến người học không nắm được toàn bộ ý nghĩa của một từ cụ thể. Đây là một lỗi mà đa số người học đều mắc phải, nhất là những học viên mới bắt đầu học tiếng Pháp. Để cải thiện việc học từ vựng tiếng Pháp của mình, người học nên tạo cho mình thói quen học từ ghép trong ngữ cảnh. Việc này sẽ giúp học viên nhớ từ nhanh hơn, biết áp dụng từ vựng vào trong từng trường hợp cụ thế. 

Ví dụ : 

 • “mode” là từ tồn tại cả ở dạng giống đực và giống cái. Để phân biệt, chúng ta nên học từ này trong ngữ cảnh. 
 • “Le mode de vie” : phong cách sống. Từ “mode” ở đây là giống đực và mang nghĩa là phong cách
 • “Ce que j’aime, c’est la mode” : Thời trang là thứ mà tôi yêu thích : từ “mode” ở đây là giống cái và mang nghĩa là thời trang.
Từ vựng tiếng Pháp

3. Học từ theo sở thích cá nhân (bóng đá, thời trang, ẩm thực, truyện tranh, sách báo..)

Học theo sở thích, đam mê bao giờ cũng sẽ tạo cho người học niềm vui thích, hứng thú. Nếu bạn là người thích xem các video thể thao, bạn có thể tìm kiếm các video về thể thao bằng tiếng Pháp để nghe, xem. Nếu bạn thích ẩm thực, bạn có thể tìm xem các video về ẩm thực Pháp hoặc video ẩm thực có sử dụng tiếng Pháp. Hoặc bạn hay đọc sách báo, một mẹo để khiến việc học từ vựng tiếng Pháp dễ dàng hơn, đó là hãy tìm đọc các quyển sách, các bài báo nói chung về một chủ đề. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều từ vựng được lặp lại. 

MẸO NHỎ : Nếu bạn muốn nhớ lâu và hiểu sâu ý nghĩa của một từ, bạn có thể tìm kiếm từ đó trên các công cụ tìm kiếm online tương tự như khi tìm kiếm hashtag. Mục đích của việc này là để cho bạn nghe, xem, đọc được các video, tài liệu có chứa từ đó. Khi gặp lại một từ nhiều lần, trong các ngữ cảnh khác nhau, bạn chắc chắn sẽ không chỉ hiểu nghĩa đơn thuần mà còn biết cách áp dụng từ ngữ đó trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Xem thêm:

CÁC KÊNH YOUTUBE HỌC TIẾNG PHÁP
5 TRANG BÁO TIẾNG PHÁP UY TÍN TẠI VIỆT NAM

4. Sử dụng kỹ thuật Shadowing

Shadowing – một kỹ thuật hữu dụng dành cho những ai đang theo học tiếng Pháp hay bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Shadowing là phương pháp học nói đuổi, nói theo một video hoặc một file âm thanh bằng tiếng Pháp với mục đích luyện phản xạ ngôn ngữ cho người học. Kỹ thuật Shadowing ngoài việc luyện cho học viên thói quen nghĩ và nói bằng tiếng Pháp, còn có thể giúp học sinh được làm quen với cách phát âm chuẩn, cách nói thông thường của người Pháp.

Đây là một phương pháp vô cùng hữu ích giúp học viên cải thiện nghe, nói – 2 kỹ năng khó trong tiếng Pháp. 

Xem thêm :

KỸ THUẬT SHADOWING
TOP 8 TỪ ĐIỂN HỮU ÍCH DÀNH CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG PHÁP
TẢI MIỄN PHÍ BỘ TRUYỆN CÔ BÉ MARTINE

Hãy lắng nghe bản thân và chọn phương pháp học phù hợp nhất với tốc độ và cách tiếp cận của bạn. Sự kiên nhẫn, kiên trì và sự đa dạng trong việc học từ vựng sẽ giúp bạn không chỉ vượt qua cảm giác “nản” mà còn đạt được tiến bộ đáng kể trong việc học tiếng Pháp. Hãy tận hưởng quá trình học và nhớ rằng việc nắm vững từ vựng là một bước quan trọng trên con đường chinh phục ngôn ngữ Pháp!

Hồng Ngọc VPAA – Tổng hợp

—————————————————————————————————————

Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline     : 0983 102 258
Email       :  duhocvietphap@gmail.com
FanPage :   www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ    :   Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258