0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
0983 102 258 duhocvietphap@gmail.com
TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP

TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP NĂM 2023-2024

(Việt Pháp Á Âu) – Top 5 thành phố trong bài là lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam khi làm hồ sơ đi du học Pháp năm 2024. Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu bảng xếp hạng các thành phố sinh viên năm 2023-2024 do trang báo uy tín L’ÉTUDIANT bình chọn các bạn nhé.

Xem thêm:
HỌC DỰ BỊ TIẾNG TẠI PHÁP VÀ ĐIỀU KIỆN XIN VISA 2024
HỌC TIẾNG PHÁP BAO LÂU THÌ ĐI DU HỌC ĐƯỢC ?
DU HỌC PHÁP 2024 BẰNG CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH 

I. BẢNG XẾP HẠNG CÁC THÀNH PHỐ SINH VIÊN TỐT NHẤT TẠI PHÁP NĂM 2023-2024

BẢNG XẾP HẠNG CÁC THÀNH PHỐ SINH VIÊN Tốt nhất tại Pháp năm 2023-2024

1. MỘT SỐ THÔNG TIN CHÍNH 

Cùng Việt Pháp Á Âu tìm hiểu bảng xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất năm 2023-2024 của Pháp do tạp chí L’Etudiant thực hiện. Dưới đây là một số thông tin chính từ bản xếp hạng :

 • Bảng xếp hạng năm nay có một số thay đổi về tiêu chí đánh giá, bao gồm bổ sung tiêu chí về chất lượng không khí và tiếp cận dịch vụ y tế, đồng thời loại bỏ một số tiêu chí cũ.
 • Các thành phố được chia thành 3 nhóm dựa trên số lượng sinh viên: thành phố lớn (trên 40.000 sinh viên), thành phố vừa (20.000-40.000 sinh viên) và thành phố nhỏ (8.000-20.000 sinh viên).
 • Montpellier đứng đầu bảng xếp hạng với 93 điểm nhờ điểm số tối đa 10 điểm ở tiêu chí mới về tiếp cận dịch vụ y tế.
 • Strasbourg đứng thứ 2 với 92 điểm, mạnh về tỷ lệ sinh viên quốc tế cao (14%).
 • Rennes đứng thứ 3 với sự đều đặn trong hầu hết các tiêu chí, không quá xuất sắc nhưng cũng không yếu kém tiêu chí nào.
 • Toulouse đứng thứ 4, mạnh về cơ hội việc làm và chất lượng cuộc sống, sinh hoạt cho sinh viên.
 • Các thành phố vừa như Caen, Amiens, Orléans có nhiều ưu điểm về chất lượng không khí, đa dạng lựa chọn đào tạo.
 • Chambéry, ArrasLa Rochelle là 3 thành phố dẫn đầu trong nhóm các thành phố vừa. Chambéry nổi bật về các chính sách hỗ trợ sinh viên, Arras mạnh về giao thông vận tải và đa dạng đào tạo. 5 trong số 7 thành phố có điểm cao nhất về tiếp cận dịch vụ y tế là các thành phố ven biển Địa Trung Hải như Nice và Toulon.
 • Giá thuê nhà tăng ở hầu hết các thành phố, riêng Paris tăng mạnh nhất, lên 881 euro/tháng. 13 thành phố trong năm 2022 có nhà cho thuê dưới 400 euro/tháng, năm 2023 chỉ còn 8 thành phố đạt ngưỡng này do giá nhà tăng chung.

2. PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ – XẾP HẠNG 

Phương pháp xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất của Pháp năm 2023-2024 của l’Étudiant:

 • Xếp hạng dựa trên 13 tiêu chí đánh giá thuộc 5 nhóm chính. Mỗi tiêu chí đóng góp cho tổng điểm cuối cùng trên 121 điểm.
  • Nhóm thứ nhất là Sức hấp dẫn: đánh giá sự tăng trưởng số lượng sinh viên trong 10 năm, tỷ lệ sinh viên quốc tế.
  • Nhóm thứ hai là Đào tạo: tính mật độ các khóa đào tạo, các trường đại học danh tiếng trên địa bàn.
  • Nhóm thứ ba là Cuộc sống sinh viên: tỷ lệ sinh viên so với dân số, chính sách hỗ trợ văn hóa, xã hội dành cho sinh viên.
  • Nhóm thứ tư là Môi trường sống: chi phí sinh hoạt, nhà ở, giao thông công cộng, các tiện nghi thể thao, văn hóa, y tế.
  • Nhóm thứ năm là Việc làm: khả năng tìm việc sau tốt nghiệp.
 • Ngoài các tiêu chí đánh giá trên, xếp hạng còn dựa trên các cuộc khảo sát ý kiến sinh viên về nhiều mặt của cuộc sống. Các nguồn dữ liệu được thu thập từ các cơ quan thống kê chính thức của Pháp như Insee, các bộ ngành giáo dục, văn hóa…và các cuộc khảo sát của tạp chí L’Etudiant.

Xem bảng xếp hạng chi tiết tại đây : BẢNG XẾP HẠNG CỦA L’ÉTUDIANT

II. TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC TẠI PHÁP NĂM 2023-2024

1. THÀNH PHỐ MONTPELLIER (93/121 ĐIỂM)

Xếp vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng là thành phố Montpellier với 93/121 điểm. Nằm ở phía Nam của nước Pháp, chỉ cách biển Địa Trung Hải khoảng chừng 10 km, Montpellier được mệnh danh là một thành phố trẻ, năng động, khí hậu ôn hòa. Có tới 60% cư dân thành phố là sinh viên. Vậy điều gì đã đưa nơi đây thành một trong những điểm đến du học sáng giá tại Pháp?

Mức sống của Montpellier quả thực có tính cạnh tranh lớn so với các thành phố khác. Chi phí nhà ở thấp hơn Paris, nhưng không vì thế mà thiếu đi cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến với Montpellier là hòa mình cùng những con người mến khách, thân thiện.

Quan trọng hơn cả, đây chính là nơi chắp cánh ước mơ và mở ra một tương lai tươi sáng cho chính bạn. Montpellier đặc biệt được đánh giá cao bởi lối sống trẻ trung và đời sống sinh viên đa dạng, phong phú.

Nhiều sơ sở đào tạo trở thành niềm tự hào về chất lượng giáo dục của thành phố cảng xinh đẹp bên bờ Đại Trung Hải này. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Đại học Montpellier, ESMA (trường đào tạo nghệ thuật ở Montpellier), trường công nghệ Epitech, …

Xem thêm:
Các trường công lập tại thành phố Montpellier
HỌC DỰ BỊ TIẾNG PHÁP TẠI MONTPELLIER

2. THÀNH PHỐ STRASBOURG (92/121 ĐIỂM)

Không ngạc nhiên khi Strasbourg được xếp vị trí thứ 2 trong Top 5 thành phố du học Pháp dành cho sinh viên quốc tế (92/121 điểm). Strasbourg là thành phố thuộc miền Đông Bắc nước Pháp, là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan châu Âu: Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu, Tòa án Nhân quyền châu Âu, etc. Strasbourg là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn trẻ muốn du học Pháp.

Strasbourg là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, là thành phố mang tầm quốc tế với môi trường học tập năng động. Đây là cơ hội tốt cho các sinh viên có thể giao lưu và kết bạn với rất nhiều người bạn đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, ở Strasbourg còn có Hiệp hội Liên bang chung của sinh viên Strasbourg (AFGES), luôn sẵn sáng hỗ trợ sinh viên về các vấn đề như: chương trình đào tạo, nhà ở, nhà hàng và học bổng.

DU HỌC PHÁP THÀNH PHỐ STRASBOURG

Các cơ sở đào tạo đại học chất lượng cao tại Strasbourg:

 • Đại học Strasbourg – Một trong số các trường đại học lớn nhất nước Pháp
 • Trường Đại học Nghệ thuật của sông Rhin – Trường đại học đa năng
 • Trường EM Strasbourg Business School – ngôi trường thương mại hàng đầu tại Pháp
 • Trường Hành chính Quốc gia (ENA) – con đường đưa bạn tới vị trí cao nhất trong cơ quan nhà nước
 • Trường báo – Centre universitaire d’enseignement du journalisme

Xem thêm:
Du học Pháp thành phố Strasbourg
Đại học công lập Strasbourg

3. THÀNH PHỐ RENNES (91/121 ĐIỂM)

Ngay sau thành phố Strasbourg, thành phố Rennes được xếp ở vị trí thứ 3 với 91/121 điểm. Hiện nay, Rennes tiếp nhận khoảng hơn 67 000 sinh viên quốc tế tới học tập, nghiên cứu và làm việc. Giao thông, sinh hoạt và đời sống sinh viên đều được coi như một điểm cộng khiến ngày càng nhiều du học sinh yêu thích và tin tưởng.

Nhiều bảng xếp hạng cũng chỉ ra Rennes có mạng lưới giao thông vô cùng thuận tiện, nhiều chỗ ở có chi phí phù hợp với sinh viên. Bên cạnh việc học tập, sinh viên cũng có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa và giải trí khác, chứng minh sức hút của một thành phố năng động.

Đây cũng là môi trường đa dạng với nhiều chương trình đào tạo và các hình thức học tập. Hệ thống các trường lớn và lớp học dự bị tại nhiều cơ sở đào tạo phần nào đã ngày càng thu hút số lượng đăng ký. Một trong số đó phải kể đến lớp học dự bị tại ĐH Rennes 2 dành cho sinh viên với mong muốn trau dồi thêm khả năng tiếng Pháp của mình.

Điểm lại một số trường Đại học, học viện danh tiếng tại Rennes phải kể đến: Science Po Rennes, Rennes I, Rennes II, Ecole Normale Supérieure de Rennes (Đại học sư phạm Rennes), ENS Rennes…

Xem thêm:
Học dự bị tiếng tại Đại học Rennes 2

Học dự bị tiếng tại hệ thống trường Insa 
Du học Pháp tại Rennes – thành phố lí tưởng để học tập và sinh sống

4. THÀNH PHỐ TOULOUSE (90/121 ĐIỂM)

Xếp vị trí thứ 4 trong bảng danh sách là thành phố màu hồng – TOULOUSE với 90/121 điểm. Toulouse là một thành phố lớn ở miền Nam nước Pháp, với nhiều thắng cảnh nổi tiếng như dòng sông Garonne, quảng trường Toulouse Capitol, nhà thờ Saint Étienne. Đây cũng là vùng kinh tế phát triển nhất nước Pháp, là nơi có công ty mẹ và xưởng sản xuất máy bay của hãng Airbus. Mang cả yếu tố lịch sử và nét hiện đại phát triển, Toulouse thực sự có rất nhiều ưu thế để được công nhận là thành phố đông sinh viên quốc tế nhất nước Pháp.

Thành phố này sở hữu một trong những nền giáo dục đại học lâu đời nhất thế giới, khởi nguồn từ thế kỉ 13. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ và cơ sở hạ tầng chính là điểm cộng lớn đối với nhiều du học sinh.

Toulouse sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng được nhiều bảng xếp hạng trong và ngoài nước đánh giá cao như Đại học Toulouse 1 Capitol, Toulouse 2 le Miail, Toulouse 3 Paul Sabatier, INSA (Học viện quốc gia về khoa học ứng dụng Toulouse), ESC Toulouse (trường chuyên các ngành quản trị kinh doanh), …

Xem thêm:
Học dự bị tại Toulouse

Du học Pháp thành phố Toulouse
Học dự bị tiếng Pháp tại Đại học Toulouse 2 Le Mirail

5. THÀNH PHỐ CAEN (89/121 ĐIỂM)

Xếp vị trí thứ 5 trong bảng danh sách là thành phố Caen với 89/121 điểm. Thành phố Caen nằm ở vùng Normandie, phía Bắc nước Pháp, là một điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ muốn du học tại Pháp.

Là thủ phủ của vùng Normandie xinh đẹp, Caen là một thành phố giàu bản sắc văn hóa lịch sử với nhiều công trình kiến trúc cổ kính như Nhà thờ Thánh Pierre hay Lâu đài Caen. Bên cạnh đó, Caen còn là một trung tâm giáo dục đào tạo quan trọng của Pháp với hai viện đại học lớn thu hút hàng chục ngàn sinh viên trong và ngoài nước.

Với hơn 30.000 sinh viên, trong đó có hơn 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 120 quốc gia, Caen cung cấp hơn 700 khóa học bằng tiếng Pháp và tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực. Học phí ở Caen phải chăng, chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố lớn khác như Paris hay Lyon. Thành phố cũng có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, với chất lượng không khí tốt và nhiều cơ hội việc làm nhờ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế khu vực, Caen đã được bình chọn là một trong những thành phố sinh viên tốt nhất nước Pháp năm 2023.

Với những ưu điểm về môi trường sống, học tập và cơ hội việc làm, Caen chắc chắn sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn trẻ đam mê du học Pháp.

Trên đây là danh sách TOP 5 THÀNH PHỐ DU HỌC PHÁP NĂM 2023-2024 do tạp chí hàng đầu cho sinh viên tại Pháp – l’ÉTUDIANT bình chọn. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về du học Pháp.

—————————————————————————————————————
Để được tư vấn về du học Pháp, xin học bổng du học Pháp và học tiếng Pháp, mời các bạn  liên lạc với Việt Pháp Á Âu thông qua địa chỉ liên hệ sau:

FOOTER VPAA

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VIỆT PHÁP Á ÂU

Hotline : 0983 102 258
Email : duhocvietphap@gmail.com
Website : vietphapaau.com
FanPage : www.facebook.com/duhocvietphapaau/
Địa chỉ :
 CS1 – Phòng 1702, Tòa nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– CS2 Shophouse V7-A03 The Terra An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

0983 102 258